So Sánh Màn Hình Retina Và Màn Hình Full HD Trên Macbook

Màn hình Retina và màn hình Full HD trên macbook là hai loại màn hình nổi tiếng vì chất lượng vượt xa với những con số đơn thuần. Điểm ưu vượt của màn hình Retina so với Full HD đó chính là độ phân giải cao. Màn hình Retina chiếm ưu thế lớn, được sử dụng rộng rãi và ngày một phát triển bởi với góc nhìn, màu sắc và khả năng căn chỉnh tuyệt vời hơn màn hình Full HD.

Màn hình Retina cho phép chúng ta sử dụng với màu sắc chân thực, sắc nét, nếu như bạn muốn chỉnh sửa ảnh thì màn hình Retina sẻ mang lại cho bạn màu sắc thực của chúng, trong khi một màn hình Full HD ngẫu nhiên có thể sẽ không được hiệu chỉnh tốt từ nhà máy và có thể không thực hiện được để hiệu chỉnh nó tốt. Để nắm được như thế nào là màn hình Retina và màn hình Full HD các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

man hinh retina va full HD macbook

Cách so sánh màn hình Retina và màn hình Full HD trên macbook

Khi chúng ta nhìn vào màn hình, điều qua trọng đập vào mắt chúng ta chính là mật độ điểm ảnh (pixel trên inch) và khoảng cách bạn giữ nó với khuôn mặt của mình. PPI của iMac 5k Retina và Màn hình 5k Thunderbolt sắp ra mắt hoàn toàn giống với Retina MacBook Pro. Chúng ta có thể giả định một cách hợp lý rằng chúng ta sẽ ngồi cách máy tính ở mọi kích cỡ bằng nhau, nên mật độ điểm ảnh tương tự là hợp lý. Nếu bạn đã sử dụng một trong những MacBook Pro Retina trong bất kỳ khoảng thời gian nào, bạn sẽ nhận thấy ít mỏi mắt hơn đáng kể khi đọc và hình ảnh rõ ràng chất lượng hơn nhiều. Nó khá rõ ràng. Ngay cả khi bạn không để ý, màn hình có độ phân giải thấp hơn được đặt gần mắt của bạn sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt đáng kể. Người dùng bình thường sẽ ít nhận thấy điều đó hơn với màn hình có độ phân giải cao hơn. Mục tiêu của Apple là đưa tất cả các sản phẩm của họ lên độ phân giải “Retina” mà họ coi là PPI tối ưu ở khoảng cách mà thiết bị thường được cầm. Các màn hình duy nhất không có ký hiệu đó hiện là các mẫu máy tính, iPad và màn hình cũ hơn, độ phân giải thấp, điểm ảnh nhỏ như màn hình Full HD.

man hinh retina macbook 1

Thuật ngữ Retina là một nhãn hiệu mà Apple đã đăng ký để mô tả một loại màn hình mà họ sản xuất với mật độ điểm ảnh cao, cao đến ở khoảng cách bình thường người xem không thể phân biệt được từng pixel. Màn hình Retina giúp hình ảnh hiển thị sắc nét và rõ ràng hơn. Nó cũng làm cho quá trình chuyển đổi trông mượt mà, dễ chịu hơn so với màn hình Full HD.

Màn hình Retina so với màn hình Full HD macbook

Ở màn hình Retina có mật độ điểm ảnh là 326 pixel trở lên trên mỗi inch vuông. Tuy nhiên, một số màn hình Retina có mật độ pixel thấp hơn, do khoảng cách xem lớn hơn.Khi chúng ta càng ở xa màn hình, mật độ điểm ảnh có thể thấp hơn và vẫn khiến bạn không thể nhìn thấy từng pixel riêng lẻ.

Màn hình Full HD hoặc FHD nghĩa là màn hình thiết bị có 1920 x 1080 pixel = 2 Triệu pixel (ước chừng). Màn hình có 2 Triệu điểm ảnh trên một màn hình.

“Màn hình Retina” Apple dùng để mô tả màn hình của họ có độ phân giải rất cao. Màn hình Retina đầu tiên được ra mắt trên iPhone 4 và iPhone 4S. Chúng đều có mật độ điểm ảnh là 326 pixel trên inch vuông. IPhone 3GS có mật độ điểm ảnh là 164,83.

Một trong các vấn đề nảy sinh đối với màn Retina, đó là mức tiêu thụ điện năng lại lớn hơn. Tiêu tốn năng lượng nhiều hơn với màn hình bình thường vì màn hình Retina có độ phân giải gấp 4 lần so với bình thường, số đèn LED nền tăng gấp đôi, mức tiêu thụ điện năng trên macbook tăng từ 25Wh lên 42.5Wh. Chính vì thế, pin là một trong các linh kiện sống còn của macbook với dung lượng lớn hơn, kéo theo kích thước và trọng lượng của toàn bộ máy cũng lớn hơn nhu cầu sử dụng năng lượng nhiều hơn màn hình Full HD. Nên mức tiêu thụ điện năng của màn hình Retina sẽ lớn hơn màn hình Full HD.

su khac nhau man hinh retina va Full HD tren macbook

Không riêng gì mỗi màn hình, tất cả các ứng dụng tham gia hỗ trợ màn hình Retina cũng góp phần tiêu thụ điện năng nhiều hơn, và bên cạnh đó là chiếm thêm cả không gian lưu trữ trên máy khiến công suất hoạt động của máy nhiều hơn. Các phiên bản của một ứng dụng hỗ trợ Retina sẽ chiếm nhiều dung lượng hơn so với các phiên bản màn hình Full HD. Ví dụ, phần mềm soạn thảo của Apple là ứng dụng Page sẽ tăng dung lượng từ 95MB lên 269MB đối với bản hỗ trợ Retina, ứng dụng tính toán Number tăng từ 109MB lên 283MB, và ứng dụng phim ảnh iMovie tăng từ 70MB lên tới 404MB. Tuy nhiên, vấn đề thay đổi giao diện, biểu tượng để phù hợp với Retina vẫn còn không đáng ngại bằng những ứng dụng có nhiều tính năng đồ họa hoặc sử dụng nhiều ảnh. Những ứng dụng này chắc chắn sẽ nhanh chóng lấp đầy không gian lưu trữ của macbook, cho dù là phiên bản có ổ cứng lớn nhất hiện tại (64GB).

Mặc dù màn hình Retina có mức tiêu thụ điện năng lớn nhưng hiệu suất làm việc và độ sắc nét, mượt mà mà màn hình mang lại thì rất tốt, xứng đáng để chúng ta đánh đổi mọi thứ để có được cảm giác thoải mái cho người dùng, bảo vệ đôi mắt chúng ta không bị đau mỏi, chóng lóa hơn sử dụng màn hình thường Full HD.

Độ phân giải màn hình Retina và màn hình Full HD trên macbook

MacBook Pro Retina: MacBook Pro được ra mắt lần đầu tiên năm 2006 và đến năm 2012 thì Apple đã ứng dụng màn hình retina cho chiếc MacBook này và đây cũng là dòng MacBook đầu tiên được áp dụng màn hình Retina. Cho đến nay đã được 10 năm ra mắt MacBook Pro Retina, sản phẩm không ngừng được cải tiến để phù hợp với nhu cầu người sử dụng.

MacBook Pro Retina 2012 sở hữu màn hình Retina LED-backlit với công nghệ IPS, độ phân giải 2880 x 1800 pixels, với 220 ppi trên 1 inch. Còn với chiếc MacBook Pro Retina mới nhất có màn hình Liquid Retina XDR, độ phân giải 3024×1964 pixels với 254 ppi trên 1 inch.

MacBook Air Retina:  MacBook Air lần đầu tiên được ra mắt là vào năm 2008 và đến năm 2018 thì Apple mới áp dụng màn hình Retina cho MacBook Air dù màn hình Retina được áp dụng trên MacBook từ năm 2012. MacBook Air Retina 2018 có  độ phân giải 2560×1600 pixels và đến năm 2021 độ phân giải vẫn là giữ nguyên thêm vào đó là độ sáng 400 nit cùng công nghệ True Tone khiến hình ảnh càng chân thực hơn nhiều giúp người dùng như được sử dụng công nghệ 3D trên một chiếc MacBook nhỏ.

MacBook Air Retina có ngoại hình hoàn hảo cùng màn hình đỉnh cao khiến người dùng vô cùng hài lòng.

MacBook 12 inch Retina: Năm 2015, Apple cho ra mắt MacBook 12 inch và tích hợp sẵn màn hình Retina. Đến năm 2018 thì Apple đã ngừng sản xuất MacBook 12 inch vậy nên sản phẩm không có nhiều thay đổi trong vòng 3 năm có mặt trên thị trường. Độ phân giải màn hình vẫn như cũ là 2304×1440 pixels. Cho dù dòng đời của MacBook 12 inch không dài nhưng những tính năng đặt biệt mà sản phẩm mang lại cùng chất lượng hình ảnh cao cấp giúp người lòng có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

do phan giai man hinh retia macbook

Đối với màn hình Full HD, mọi thứ có một chút khác biệt. Những màn hình này có thể là LCD hoặc LED hoặc một số loại công nghệ màn hình khác. Độ phân giải của chúng cũng có xu hướng khác nhau, với các mẫu cũ hơn và rẻ hơn có độ phân giải thấp hơn trong khi các mẫu giá cao hơn và mới hơn có xu hướng có màn hình tốt hơn và sắc nét hơn.

Độ phân giải của màn hình Full HD là 1920 x 1080 (Full HD) Mật độ pixel trên một bảng hiển thị nhất định, thường được định lượng theo mật độ tuyến tính, bằng đơn vị pixel trên inch hoặc ppi và giá trị này được tính dọc theo đường chéo màn hình, sử dụng toán học Pitago đơn giản:

do phan giai man hinh full hd macbook

“Màn hình Retina” sử dụng để chỉ các màn hình có mật độ điểm ảnh cao. Nhưng để hiểu được điều đó, trước tiên người ta phải hiểu rằng tất cả các màn hình điện tử đều được tạo thành từ những gì được gọi là pixel, một bộ phận liên kết của yếu tố hình ảnh. Các pixel này được xếp chồng lên nhau trong một ma trận hình chữ nhật để tạo thành màn hình. Nếu chúng ta nói về màn hình LCD, LED, v.v. hiện đại, các pixel này (thường) được tạo thành từ ba pixel phụ, mỗi pixel để hiển thị các màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam. Do đó, các pixel được tạo thành từ bộ ba RGB.

Màn hình Retina có tốt hơn màn hình Full HD trên macbook không

Với màn hình Retina hình ảnh hiển thị sắc nét, độ chân thật của ảnh siêu cao: Màn hình Retina với bản chất là màn hình LCD được tích hợp cùng màn hình IPS nên độ phân giải hình ảnh rất cao vì vậy mà hình ảnh hiển thị trên MacBook vô cùng rõ ràng, chân thực như hình thực tế. Độ sắc nét cao giúp cho các tín đồ yêu mến đồ họa yêu mến vì hình ảnh rất trung thực và chính xác đến từng chi tiết giúp truyền tải, hiển thị hình ảnh chất lượng, sống động, mượt mà và màu sắc vô cùng hoàn hảo.

Bảo vệ tốt nhất cho mắt: Do MacBook Retina có độ tái tạo hình ảnh sắc nét hơn nên người dùng sẽ ít bị mỏi mắt so với những loại MacBook thông thường. Điều này sẽ hạn chế bị cận khi sử dụng MacBook nhất là đối với những em nhỏ.

so sanh man hinh retina va full HD macbook

Góc nhìn màn hình Retina rộng, gần như không có điểm chết: Góc nhìn tối đa lên tới 178 độ nên người sử dụng vẫn có thể nhìn rõ màn hình dù quay trái quay phải hay ngồi xéo với màn hình. Màn hình Retina bao quát được tầm nhìn hơn từ ngay cả góc nghiêng, góc lệch đều được.

Màn hình Retina hiển thị chữ viết rõ ràng hơn: Chữ viết ở  MacBook không Retina nhìn sẽ rất cứng và khó nhìn nhưng đối với chữ viết hiển thị qua màn hình Retina của macbook thì chữ viết mềm mại hơn, mượt mà hơn rất nhiều. Điều này giúp cho người thường xuyên phải đánh máy hay đọc tài liệu trên Macbook sẽ không còn bị mỏi mắt và đau mắt như trước.

Trong khi màn hình Retina được đo bằng mật độ điểm ảnh và độ phân giải màn hình, nó thực sự phụ thuộc vào cách màn hình hiển thị với bạn. Màn hình Retina tạo ra hình ảnh rất sắc nét ở khoảng cách xem bình thường. Người dùng bình thường có thể không phát hiện ra hạt nào cả. Màn hình Retina thực sự là một loại màn hình LED, và do đó, nó thuộc loại màn hình LED rộng hơn.

Chúng ta có thể thấy rằng Màn hình Retina có mật độ điểm ảnh rất cao so với màn hình thông thường. Điều này có nghĩa là tất cả các thành phần hiển thị trên Màn hình Retina hiển thị sắc nét hơn so với màn hình bình thường: văn bản, hình ảnh, biểu tượng, mọi thứ.

Thay màn hình Retina cho macbook

man hinh retina macbook dep

Màn hình Retina hiện vẫn là màn hình tốt nhất có thể thấy trên bất kỳ thiết bị nào của hãng Apple, để quá trình sử dụng tốt và bảo vệ mắt cũng như có những trải nghiệm tốt hơn với màn hình Retina, Hãy dùng thử và có những trải nghiệm tuyệt vời.

Nếu bạn muốn thay thế hoặc sữa chữa màn hình Retina cho macbook thì liên hệ ngay Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát của chúng tôi. Với đội ngủ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp, phục vụ tận tâm, tận tình. Đảm bảo an toàn khi thay thế và sữa chữa máy. Cam kết linh kiện màn hình chính hãng, có đầy đủ giấy tờ và thời hạn bảo hành, đảm bảo máy sau khi thay màn hình sử dụng ổn định, chất lượng tốt.

Nam Tiến Phát luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng cung cấp các dịch vụ thay màn hình Macbook, sửa chữa Macbook, vệ sinh macbook uy tín tại TP.HCM. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *