Bàn Phím Macbook Hay Gặp Những Lỗi Gì, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Khi sử dụng Macbook, bàn phím Macbook đóng vai trò quan trọng trong mọi thao tác của người dùng, chiếm phần lớn công việc của bạn. Nếu như bàn phím xuất hiện lỗi ảnh hưởng đến mọi thao tác, nhập dữ liệu trên Macbook khiến bạn không biết phải làm thế nào. Vậy làm sao để nhận biết được rõ các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi bàn phím trên Macbook. Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp rõ ràng, xử lý tại chổ những lỗi này mà không cần đến các trung tâm để sửa chữa hoặc thay mới bàn phím. Mời các bạn cùng tham khảo nhé!

ban phim macbook

Các lỗi hay gặp ở bàn phím Macbook

Gõ bàn phím Macbook tổ hợp phím Shift + 3 lẽ ra hiển thị # lại ra £,…

Nguyên nhân:

Với lỗi này nguyên nhân chủ yếu là do khi cài đặt các phần mềm, thì bạn chưa thiết lập bàn phím chuẩn.

Cách khắc phục:

Để khắc phục thì cần làm các bước sau:

  • Bước 1: Bạn mở Control Panel
  • Bước 2:  Change input methods để mở chuẩn bàn phím. Sau đó mở Option.
  • Bước 3: Bảng chuẩn bàn phím hiển thị ra với chuẩn bàn phím mà bạn đang sử dụng và chọn Add an input method
  • Bước 4: Bạn cần chọn lại chuẩn bàn phím Ú rồi nhấn ADD
  • Bước 5: Đừng quên Remove chuẩn bàn phím cũ và Save để lưu chuẩn bàn phím mới của bạn.

Sau khi đã hoàn thành các bước rồi, bạn hãy khởi động lại máy và test thử.

Bàn phím Macbook bị khóa

Nguyên nhân:

Lý do đầu tiên bạn có thể nghĩ tới là phần cứng bị lỗi. Nhưng không phải lúc nào phần cứng cũng là nguyên nhân , bởi một phần mềm nào đó đang gặp vấn đề cũng dẫn tới bàn phím Macbook bị khóa.

ban phim macbook bi khoa 1

Cách khắc phục:

Đối với tình trạng bàn phím Macbook bị khóa thì bạn chỉ cần cho khởi động lại máy. Hoặc nhấn tắt nguồn để máy nghỉ một thời gian rồi khởi động lại. Nếu máy vẫn bị khóa bàn phím, thì bạn có thể thử cập nhật phiên bản MAC OS. Giúp cho các phần mềm trở nên tương thích với nhau.

Lỗi do phần mềm, nếu Macbook của bạn không thể tiếp nhận bàn phím do phần mềm gặp vấn đề thì bạn có thể áp dụng các cách sau:

Đóng màn hình lại, đợi một lát rồi khởi động máy. Điều này giúp cho bàn phím cũng như các phần cảm ứng của Macbook được khởi động lại và từ đó, bàn phím có thể cũng hoạt động trở lại.

Bấm giữ nút nguồn để tắt máy. Rồi bạn thử sử dụng bàn phím xem đã thoát khỏi tình trạng Macbook bị đơ trước đó chưa khi Macbook đã được khởi động lại.

Một vấn đề nữa có thể xảy ra là hệ điều hànhcủa bạn không còn phù hợp với Macbook nữa khiến cho việc sử dụng bàn phím gặp trở ngại. Và điều bạn có thể làm bây giờ là cập nhật phiên bản hệ điều hành Macbook mới nhất. Phương án này rất dễ thành công nếu được áp dụng.

Lỗi do phần cứng Macbook

Bạn có thể thay bàn phím Macbook bởi một bàn phím rời bằng việc kết nối qua cổng USB. Thiết nghĩ, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tạo lập văn bản cũng như các thao tác trên Macbook. Nếu sử dụng lâu dài bàn phím rời, có thể bạn sẽ thấy không được thuận tiện và thiếu tính thẩm mỹ. Vì thế, phương án này chỉ mang tính tạm thời.

Nếu bạn áp dụng tất cả các cách làm trên mà vẫn không có kết quả thì có thể bàn phím Macbook đã hết hạn sử dụng và cần Thay bàn phím Macbook khác. Bạn không nên tự ý thay bàn phím mà nên lựa chọn nơi có uy tín và đảm bảo chất lượng để sữa chữa Macbook bởi việc thay bàn phím không hề dễ dàng mà cần người có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Bàn phím Macbook không gõ được số

Lỗi người dùng mắc phải nhiều nhất khi sử dụng Macbook Air, Macbook Pro là bàn phím Macbook không gõ được số. Bất kỳ một lỗi nào trên Macbook gặp phải đều gây khó khăn, sự bất tiện nhất định đến với người dùng. Vậy nguyên và cách khắc phục lỗi này như thế nào?

Nguyên Nhân: bàn phím Macbook Pro, Macbook Air không gõ được số

Lỗi bàn phím Macbook không gõ được số xuất phát từ nguyên nhân chủ yếu là do người sử dụng. Trong quá trình sử dụng người dùng sơ suất nhấn nhầm vào tổ hợp phím khiến cho Macbook trong chế độ “Numlock” khóa bàn phím.

– Bụi bẩn bám quá dày vào bàn phím xảy ra khiến cho độ tiếp xúc giữa phần mạch của bàn phím bị giảm xuống một cách rõ rệt. Biểu hiện là khi bạn nhập số trên bàn phím Macbook lúc gõ được, lúc không gõ được.

Bàn phím Macbook không gõ được số

– Macbook của bạn đang được kích hoạt tính năng dùng bàn phím để điều khiển chuột và bàn phím số thực hiện chức năng là điều hướng, di chuyển chuột.Vì vậy, bàn phím Macbook không gõ được số.

– Macbook bị lỗi bàn phím do phần mềm, các ứng dụng trên Macbook không thích ứng, tương thích với nhau nên bị xung đột ngầm dẫn đến bàn phím macbook không gõ được số.

ban phim macbook khong go duoc so

Cách khắc phục: Macbook không gõ được số

– Đối với trường hợp Macbook đang trong chế độ Numlock thì lúc này bạn cần kiểm và và cài đặt lại. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác nhấn phím Clear ở trên Macbook Air, Macbook Pro. Ngoài ra, bạn còn có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Clear để đưa bàn phím số Macbook trở lại hoạt động một cách bình thường.

– Kiểm tra Mouse Key trên Macbook đang bật hay tắt. Bạn tiến hành kiểm tra bằng cách chọn biểu tượng logo Apple ở góc phía bên trái màn hình. Sau đó chọn Preferences, tiếp tục chọn Accessibility rồi tìm đến phần Mouse & Trackpad. Lúc này trong ô chọn Enable Mouse Keys có đánh dấu chọn thì bỏ dấu đi và tiến hành kiểm tra lại bàn phím.

-Trường hợp do bụi bẩn: Cách chữa cháy nhanh nhất là sử dụng bộ vệ sinh bàn phím Macbook chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn bám trên bề mặt và khe phím. Phương pháp này không những tăng độ thẩm mỹ cho thiết bị thông minh của bạn mà còn khiến các thao tác phím trở nên nhạy và nhanh hơn.

-Trường hợp lỗi phần mềm: Đối với lỗi này, bạn bắt buộc phải đem máy ra trung tâm sửa chữa điện tử uy tín để được các kỹ thuật viên kiểm tra. Tuy nhiên nếu bạn chưa quá nhiều kinh phí hay thời gian có thể sử dụng bàn phím rời cho Macbook để khắc phục tạm thời tình trạng không gõ được số.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bàn phím rời cho cho Macbook để khắc phục tạm thời tình trạng bàn phím Macbook không gõ được số.

Bàn phím Macbook bị loạn chữ

Một lỗi người sử dụng Macbook cũng thường xuyên gặp phải đó là bàn phím Macbook bị loạn chữ. Gõ một chữ máy hiển thị một chữ khác lạ gây ra nhiều khó chịu, bức bối đến người dùng. chẳng hạn như chữ d thành dđ, nhấn h thì ra Hhhh,…

Nguyên Nhân:

Nguyên nhân gây loạn chữ rất có thể do bàn phím Macbook bị kẹt ở một số vị trí mà bạn không để ý. Từ đó dẫn đến việc thực hiện các thao tác nhập dữ liệu nhưng màn hình máy tính lại hiển thị các nội dung rất khó hiểu như Nnnn, Cccc…

Loạn chữ rất có thể bàn phím Macbook bị kẹt ở một số phím mà bạn không biết dẫn đến khi thực hiện thao tác nhập thông tin, màn hình hiển thị những ký tự rất lạ như Nnnn, Hhhh,…Điều này gây khó khăn cho người sử dụng khi tìm kiếm thông tin, nhập dữ liệu.

Lý do tiếp theo khiến bàn phím Macbook gặp phải lỗi trên là do tính năng gõ tiếng Việt của thiết bị đang gặp vấn đề. Vì vậy, khi nhập chữ d trên màn hình nhưng lại hiện dđ hay gõ a lại hiện aâ…

Một nguyên nhân nữa khiến cho bàn phím Macbook bị lỗi đó là do bộ công cụ gõ Tiếng Việt trên máy tính đang gặp phải vấn đề. Cho nên khi nhập chữ d trên màn hình lại hiển thị chữ dđ, ảnh hưởng đến quá trình nhập nội dung.

ban phim macbook

Cách khắc phục:

Cách thứ nhất, bạn chỉnh lại bàn phím bằng cách gõ nhiều lần vào phím bị kẹt. Nếu đã thực hiện mà tình trạng loạn chữ vẫn không cải thiện thì bạn nên vệ sinh lại bàn phím.

Cách thứ hai, bạn kiểm tra lại phần cài đặt bộ gõ của Macbook, thông thường loạn chữ là do máy bạn đang cài đặt 2 bộ gõ cùng một lúc nên laptop bị  xung đột bộ gõ. Bạn chỉ cần gỡ công cụ gõ Tiếng Việt đang được cài đặt trên Macbook rồi cài đặt lại từ đầu.

Thực hiện hai cách này rồi mà bàn phím Macbook Pro, Macbook Air vẫn bị loạn chữ cách tốt nhất là nên đem Macbook đến trung tâm sửa chữa Macbook uy tín để được khắc phục nhanh nhất.

Lỗi bàn phím mà nhiều người dùng Macbook gặp phải thường xuyên đó là hiện tượng bàn phím Macbook bị loạn chữ. Giải thích hiện tượng Macbook lỗi bàn phím bị loạn chữ này là khi bạn gõ một chữ nhưng máy tính lại hiển thị nội dung khác. Ví dụ như gõ chữ d lại hiện dđ, gõ chữ h thì ra Hhhh…

Trong trường hợp đã thực hiện đủ cả hai cách trên mà bàn phím Macbook Pro, Macbook Air vẫn bị loạn chữ, nhảy chữ. Lựa chọn tốt nhất lúc này là nên đem Macbook của mình đến trung tâm sửa chữa uy tín gần nhất để được khắc phục và sữa chữa.

Bàn phím Macbook bị liệt

Bàn phím Macbook bị liệt là bạn không thể thực hiện được bất cứ thao tác nào trên bàn phím. Ảnh hưởng đến mọi nhu cầu sử dụng của người dùng Macbook…

Nguyên Nhân:

– Do có tác động, va chạm mạnh vào bàn phím. Nguyên nhân này rất dễ xảy ra trong quá trình sử dụng chỉ là mức độ hư hỏng của bàn phím là nặng hay nhẹ.

Bàn phím Macbook bị sữa đổ vào

– Do bàn phím Macbook được đặt ở vị trí gần nơi có nước, hoặc người dùng sơ ý làm đổ cà phê, nước, trà,..vào bàn phím. Nước từ mặt bàn phím đi qua khe phím ngấm vào bên trong dẫn đến chập mạch và bàn phím Macbook bị liệt, không thể hoạt động.

– Bụi bẩn cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng bàn phím bị liệt. Lớp bụi dày bám vào bàn phím khiến cho các phím nặng nề khi gõ, nhấn.

– Ngoài nguyên nhân phần cứng, cũng có thể bàn phím Macbook không gõ được là do lỗi phần mềm gây nên.

Nhiều người sử dụng hiểu nhầm bàn phím Macbook bị liệt nhưng thực chất là bàn phím bị khóa nên không thể sử dụng.

ban phim macbook bi liet

Cách khắc phục:

Giải pháp hữu ích và an toàn nhất đối với trường hợp bàn phím Macbook bị liệt là thay bàn phím Macbook. Bạn nên mang Macbook đến các cửa hàng sửa chữa Macbook uy tín và chất lượng để kỹ thuật viên kiểm tra, sửa bàn phím Macbook hoặc thay bàn phím mới cho máy tính.

Bàn phím Macbook bị kẹt

Bàn phím bị kẹt là một lỗi rất nhiều người dùng Macbook gặp phải. Đặc biệt là dòng Macbook Pro 2017, người sử dụng có phản ứng dữ dội khi bàn phím thường xuyên bị kẹt gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng.

Bàn phím Macbook hay mắc lỗi kẹt

Nguyên Nhân:

Nguyên nhân chủ đạo khiến cho bàn phím Macbook bị kẹt cứng đó là bụi bám vào khe của bàn phím. Bạn không thể ấn vào phía cạnh của bàn phím để gõ phím.

Bàn phím Macbook gặp tình trạng bị kẹt thì nguyên nhân chinh là do bị bám bụi bẩn. Những vật nhỏ xíu có thể rơi vào và đống bụi gây kẹt bàn phím. Vì thế hãy vệ sinh bàn phím đúng cách. Nếu cảm giác không thể tự vệ sinh bàn phím được ổn thỏa. Thì bạn nên đưa Macbook ra các cửa hàng để vệ sinh kỹ lưỡng hơn cho bàn phím.

Do lỗi của nhà sản xuất tuy nhiên trường hợp này ít khi xảy ra. Nếu như mắc phải thì sẽ được bảo hành theo quy định của Apple.

Bàn phím này là khi bị bụi vào, phím đó sẽ bị kẹt cứng, không thể gõ và không thể ấn vào phần cạnh phím để sử dụng.

ban phim macbook bi ket scaled

Cách khắc phục:

Bạn chuẩn bị cho mình một máy thổi hoặc là một bình xịt khí để tiến hành thổi bụi từ trong các khe của bàn phím Macbook. Bạn nên thực hiện theo cách vệ sinh như sau:

Bàn phím đặt trên một mặt phẳng có độ nghiêng là 75 độ. Tiếp đến, dùng bình xịt khí hoặc máy thổi tiến sát các khe bàn phím để loại bỏ những hạt bụi tại những vị trí này. Đây cách Apple gợi ý dành cho người sử dụng, làm theo phương pháp này lớp bụi sẽ ra ngoài theo các cạnh còn lại của bàn phím.

Nếu như thực hiện biện pháp này rồi mà bàn phím Macbook của bạn vẫn bị kẹt thì bạn nên mang chiếc máy tính của mình đến các cửa hàng của Apple để kiểm tra.

Bàn phím Macbook không thao tác được

Mọi thao tác trên bàn phím Macbook đều trở nên vô ích khi chúng bị khóa. Vì vậy, bạn hãy thử kiểm tra xem thiết bị của mình có đang gặp phải tình trạng này hay không nhé.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính gây lỗi bàn phím Macbook bị khóa là do phần cứng của laptop gặp vấn đề. Thế nhưng cũng có thể do lỗi xung đột phần mềm bên trong hoặc hệ điều hành Mac OS trên thiết bị của bạn đã lỗi thời. Chúng không thể tương ứng với các ứng dụng và phần mềm trên Macbook.

ban phim macbook khong thao tac duoc

Cách khắc phục:

Giải quyết lỗi bàn phím Macbook bị khóa siêu nhanh với 3 gợi ý hữu ích dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn tiến hành gập bàn phím Macbook xuống và để yên trong vài phút. Kế đến là khởi động lại máy tính xách tay như bình thường. Phương pháp này sẽ giúp cho bàn phím và các phần cảm ứng trên Macbook bắt đầu khởi động lại. Do đó, tình trạng bàn phím bị khóa cũng sẽ được xử lý triệt để.
  • Kỹ thuật thứ hai là nhấn và giữ nút nguồn Macbook cho tới khi màn hình tắt hẳn thì dừng lại. Tiếp theo đợi từ 1 đến 2 phút rồi khởi động lại máy. Cuối cùng, bạn tiến hành kiểm tra xem bàn phím máy tính của mình đã hoạt động được bình thường hay chưa.
  • Cuối cùng, khi đã thử hai cách trên mà bàn phím Macbook vẫn không sử dụng được. Bạn tiến hành nâng cấp hệ điều hành Mac OS lên phiên bản mới nhất để giúp các phần mềm và ứng dụng trên laptop được tương thích với nhau.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo ngay video các lỗi bàn phím trên Macbook hay gặp phải và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng dưới đây:

Lỗi gõ tiếng Việt có dấu mà bị lỗi sang ký tự

Nguyên nhân:

Lỗi loạn chữ này có thể do chọn sai font chữ hoặc để sai chế độ gõ trên Unikey hoặc Vietkey.

Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi này thì bạn thay đổi cài đặt trong Unikey hoặc Vietkey, chọn kiểu chữ Telex, chế độ Unicode được dựng sẵn và chọn lại font chữ trong phần nhập text như Time new roman, arial,…Nếu đang gõ tiếng Việt có dấu nhưng lại xuất hiện các ký tự khác là do thiết lập trong Unikey hoặc Vietkey. Bạn cần phải vào phần mềm đó và chỉnh sửa lại các kiểu chữ, kiểu gõ, font chữ sao cho thích hợp. Và lưu ý là bạn cần phải gõ đúng theo kiểu gõ mà mình đã thiết lập.

Gõ tiếng Việt chữ D lại ra chữ DD

Nguyên nhân:

Lỗi này thì thường gặp ở các loại máy tính luôn và là lỗi cơ bản nhất. Lỗi này bắt nguồn từ Unikey hoặc Vietkey mà bạn đang dùng có lỗi nhỏ nào đó. Chỉ cần kiểm tra lại hoặc cài đặt lại phần mềm là đã có thể khắc phục lỗi.

Cách khắc phục:

Với những lỗi cơ bản về thiết lập bộ gõ thì bạn có thể tự khắc phục dễ dàng

Sửa lỗi bàn phím Macbook uy tín tại Nam Tiến Phát

Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát tại TPHCM chuyên kiểm tra, sữa chữa và thay thế các lỗi về linh kiện Macbook luôn uy tín, chính hãng, chất lượng và cam kết giá thành tốt nhất thị trường hiện nay.

Bàn phím Macbook chất lượng hiện nay khá kiếm trên thị trường, bởi đây là sản phẩm cao cấp, cần phải tìm được nơi cung cấp đúng những sản phẩm có chất lượng mới đảm bảo được các vấn đề rủi ro, độ bền qua năm tháng.

sua chua macbook 19

Nếu bạn vẫn còn lăn tăn về chất lượng, dịch vụ, giá cả sản phẩm hãy đến với – chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ khách hàng nhiều nhất có thể. Ngoài ra đối với việc sửa chữa cũng như thay thế bàn phím Macbook tại Nam Tiến Phát chúng tôi còn kiểm tra tổng quát các vấn đề nếu có phát sinh rủi ro trong các quá trình thực hiện, ngoài ra đội ngũ  kĩ thuật luôn đưa ra những lời tư vấn hữu ích, để bạn có thể kịp thời bảo trì chiếc Macbook của mình, từ đó nhằm hạn chế tối đa được rủi ro phát sinh trong quá trình sử dụng. Với tiêu chí phục vụ khách hàng một cách tận tâm,  luôn cố gắng hoàn thành mọi mục tiêu khi khách hàng yêu cầu.

Qua bài viết trên chúng tôi đã bật mí cho các bạn nguyên nhân và cách sửa các lỗi về bàn phím Macbook cũng như đia chỉ sửa chữa Macbook uy tín nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *