Nguyên Nhân Khiến Macbook Bị Phồng Và Cách Khắc Phục

Khi sử dụng Macbook điều chúng ta cần quan tâm nhất đó chính là các vấn đề về lỗi pin, trong đó lỗi pin Macbook bị phồng là lỗi nặng nhất, gây nguy hiểm nhất đối với máy cũng như người dùng. Pin Macbook bị phồng lên cũng là do cơ chế bảo vệ an toàn của pin để các chất khí trong pin không thể thoát ra ngoài gây ra hiện tượng phồng lên, có thể gây cháy nổ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng.

loi phong pin macbook

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy pin Macbook của bạn đã bị chai rất nặng. Để khắc phục được tình trạng này mời các bạn hãy tìm hiểu bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân khiến pin macbook bị phồng và cách khắc phục nhanh nhất lỗi này, mời các bạn cùng tham khảo!

Dấu hiệu nhận biết pin Macbook bị phồng

Để có thể phát hiện sớm pin macbook bị phồng và có biện pháp khắc phục kịp thời, chúng ta cần phải nắm được những dấu hiệu cho thấy pin Macbook đang có vấn đề qua các cách nhận biết sau:

 • Đặt máy xuống bàn bị cập kênh, không để cố định được một chổ
 • Trackpad bị cứng, đơ, liệt khó sử dụng
 • Bàn phím và nắp lưng bị đội lên cao hơn so với bình thường
 • Khi nhấn vào biểu tượng pin thì hiện thông báo lỗi
 • Pin nhanh tụt: sau khi vừa sạc đầy, chỉ trong một thời gian ngắn mà máy bạn đã nhanh hết pin và tắt nguồn hoặc nóng máy khi đang sử dụng
 • Cắm sạc nhưng không vào điện
 • Mặc dù bạn thấy phần trăm pin hiển thị vẫn còn nhiều nhưng Macbook lại tự nhiên sập nguồn.
 • Macbook nhanh bị nóng, nóng cả khi ở trạng thái Sleep.
 • Xuất hiện biểu tượng pin bị gạch chéo màu đỏ trên màn hình.
 • Sạc không vào điện, không lên phần trăm pin khi đèn báo vẫn sáng.

pin macbook bi phong

Nếu Macbook của bạn xuất hiện những dấu hiệu trên thì chứng tỏ Macbook của bạn bị phồng pin, chai pin. Khi đó, chúng ta cần thực hiện kiểm tra kỹ lại và có phương án giải quyết kịp thời tránh những tác hại nặng đến máy cũng như người dùng.

Nguyên nhân khiến pin Macbook bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến pin MacBook bị phồng, tuy nhiên, những nguyên nhân này xuất phát từ chính những thói quen tưởng chừng như vô hại của chúng ta mà chúng ta không biết rằng nó mang lại hậu quả nghiêm trọng đến chính mình như:

 • Sử dụng pin mà không sạc đến khi máy báo hiệu pin yếu
 • Sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc khiến máy bị hao pin
 • Sử dụng sạc không chất lượng khiến pin bị chai
 • Vừa sạc vừa dùng trong thời gian dài
 • Bật kết nối Bluetooth liên tục dù không sử dụng đến
 • Không thuồng xuyên kiểm tra pin

Nếu Macbook của bạn có dấu hiệu bật không lên được bàn phím, nắp lưng mà bạn không rõ nguyên nhân vì sao pin macbook bị phồng thì hãy tìm hiểu ngay.

Cấu tạo của pin Macbook là pin Li-ion, cell pin sau một thời gian dài sử dụng pin bắt đầu có hiện tượng bị phồng. Đây là cơ chế bảo vệ của ắc quy không cho khí chứa trong ắc quy thoát ra ngoài gây cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số nguyên nhân khiến pin MacBook bị phồng như người dùng sử dụng máy ở cường độ cao, sử dụng máy ở nơi khó thoát nhiệt khiến máy bị nóng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

pin macbook phong len

Bên cạnh đó, pin bị phồng khi bị sạc đầy quá mức và quá nhiệt, điều này đã khiến cho tuổi thọ của pin bị giảm sút và bào mòn. Lúc này, các cell bên trong pin sẽ thải ra hỗn hợp khí điện phân có thể dễ gây ra cháy nổ. rất nguy hiểm cho người dùng. Một điều bạn cần lưu ý rằng, pin bị phồng là khi pin bị sạc quá mức và đầy nhiệt. Lúc này, bạn sẽ thấy trên thân máy xuất hiện những vết nứt. Về phần pin, sẽ thải ra hỗn hợp khí điện phân có thể gây cháy nổ. Mặc dù vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng vì nhà sản xuất đã hạn chế mức rủi ro tối đa cho người dùng. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà chủ quan chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

Cách khắc phục pin Macbook bị phồng

Khi phát hiện Macbook của mình bị phồng pin, bạn có thể khắc phục bằng một số cách sau:

Cắm sạc pin macbook đúng cách

Việc sạc pin Macbook sai cách cũng khiến Macbook Air | Pro của bạn bị chai phồng nhanh hơn. Đừng để máy báo pin dưới 10% mới cắm sạc và chờ sạc 100% mới rút mà hãy sạc pin bất cứ khi nào cảm thấy cần thiết. Đặc biệt không để Macbook bị cạn kiệt pin một cách thường xuyên.

Khi bạn sử dụng máy trong thời gian dài, đùng cắm – rút sạc pin liên tục mà để pin sạc đầy 100% sau đó tiếp tục sử dụng – không rút sạc nhé. Lúc này pin sẽ lấy nguồn điện trực tiếp nên không cần lo lắng pin sẽ phải sạc – xả thường xuyên. Thay vào đó việc rút ra, sử dụng hết pin lại cắm trong khi bạn vẫn đang dùng máy sẻ ảnh hưởng rất xấu đến viên pin.

sac pin macbook dung cach

Trong quá trình sử dụng, nên tiến hành xả pin sau 1-2 tháng để pin Macbook có thể duy trì được tình trạng tốt nhất.

Sử dụng sạc Macbook chính hãng

Cũng như điện thoại, hay các thiết bị khác sử dụng sạc Macbook kém chất lượng – sai cường độ dòng điện ảnh hưởng rất xấu đến sưc khỏe pin. Nếu pin đang chai phù mà vẫn tiếp tục củ sạc này, máy sẽ không thể hoạt động ổn định do nguồn điện cung cấp không đủ. Tệ hơn là dẫn đến tình trạng pin Macbook bị cháy nổ. Vì vậy chúng ta cần sử dụng nguồn sạc chính hãng, đảm bảo an toàn cho máy, tránh hư hỏng và tiết kiệm thêm chi phí.

sac macbook

Ngưng sử dụng macbook

Dù pin Macbook được làm từ khối li-ion, rất an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, khi pin bị phồng bạn hãy hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng liên tục trong thời gian dài. Nhiệt độ tăng cao có thể khiến pin phát nổ bất cứ lúc nào. Vì thế, hãy dừng sử dụng thiết bị, tắt nguồn và không cắm sạc nhé!

Thay pin Macbook mới

Nếu Macbook bị chai phồng quá năng, bàn phím bị bung – nắp lưng bị bật thì hãy nhanh chóng thay pin Macbook mới. Vì nếu cố sử dụng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ trong khi tiếp tục sử dụng cũng rất khó chịu.

Khi thay pin Macbook, hãy chọn trung tâm sửa chữa uy tín để được sử dụng linh kiện chất lượng cùng thời gian bảo hành lâu dài. hoặc liên hệ với chúng tôi. Trung tâm sữa chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát tại TP.HCM để thay pin mới.

chuyen sua chua macbook go vap

Không sạc pin macbook khi máy đang chạy các tác vụ nặng

Khi máy đang xử lý các tác vụ nặng hoặc khi bạn đang chơi game (trên 50% pin), bạn không nên cắm sạc vào lúc này. Vì nếu cùng một lúc vừa nạp năng lượng, vừa cung cấp năng lượng cho máy hoạt động, hai nguồn nhiệt độ này sẽ làm linh kiện quá nhiệt, dễ hư hỏng và giảm tuổi thọ.

Duy trì pin macbook trong khoảng 40% – 80%

Khi bạn sạc pin đầy 100%, sau đó lại cắm sạc khi pin yếu. Điều này làm giảm tuổi thọ pin một cách nhanh chóng và trực tiếp. Vì pin được sạc đầy đủ 100% chỉ có 300-500 chu kỳ nạp – xả, trong khi đó pin sạc đến 80% nhận được gần gấp bốn lần số chu kỳ sạc lại.

Chú ý xả cạn và sạc đầy pin macbook 1 lần 1 tháng

Bạn chỉ cần rút sạc sau khi pin đầy rồi dùng máy đến khi máy sleep. Để yên máy như vậy tối thiểu 5 tiếng để đảm bảo pin thật sự cạn kiệt. Sau đó cắm sạc và dùng bình thường. Hãy nhớ duy trì việc này 1 lần 1 tháng để nâng cao tuổi thọ của pin và ghi nhớ cách xả – nạp đúng cách để tránh gây hại đến ổ cứng nhé!

Không sạc pin macbook hay sử dụng thiết bị liên tục

Dù những khối pin mới chỉ bị phồng một chút thì bạn cũng nên dừng sử dụng thiết bị ngay lập tức. Tắt nguồn và đặc biệt không được cắm sạc. Hãy nhớ rằng đừng bao giờ chủ quan với những khối pin macbook bị phồng bởi chúng có thể phát nổ bất kỳ lúc nào nếu bạn luôn chày cối sử dụng chúng.

Tìm cách tháo pin macbook thật cẩn thận

Cần thận trọng khi tháo pin bị phồng, vì chỉ cần một hành động nào đó khiến vỏ bên ngoài bị thủng, phần bên trong sẽ thoát ra ngoài phản ứng mạnh với oxi gây nên tai nạn ngoài ý muốn. Vì vậy, để an toàn, bạn nên đến các trung tâm, cửa hàng sửa chữa thay linh – phụ kiện uy tín và kinh nghiệm để tháo và thay pin.

cach thao pin macbook scaled

Bạn cũng nên lưu ý, khi muốn tháo pin macbook bị phồng thì tuyệt nhiên không bóp, nén hoặc làm bất kỳ hành động nào khiến lớp vỏ bên ngoài của pin bị thủng. Nếu như vỏ pin bị thủng thì phần ở bên trong pin sẽ bị thoát ra, lúc này chúng sẽ phản ứng rất mạnh với oxy trong không khí. Hậu quả xảy ra có thể bạn đã hình dung và mường tượng phải không nào.

Hủy pin macbook bị phồng một cách an toàn nhất

Tuyệt đối không vứt pin bị phồng vào thùng rác. Như đã nói trên, chỉ cần vỏ pin bị bóp, méo hoặc thủng sẽ gây nguy hiểm cho mọi người xung quanh. Vì vậy, bạn hãy đem pin đến các cơ sở tái chế rác thải để được xử lý pin theo quy trình chuẩn nhé.

 Hướng dẫn bảo quản pin Macbook đúng cách

Cách sử dụng Macbook hàng ngày sẽ quyết định đến tuổi thọ của pin. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý sử dụng đúng cách. Trước tiên là việc sạc pin đúng cách. Như ở trên cũng đã đề cập, bạn không nên dùng cho đến khi pin cạn kiệt rồi mới sạc. Việc này sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến cho pin Macbook nhanh bị phồng và chai.

Một trong những lỗi mà người dùng thường mắc phải khi sử dụng Macbook đó là trong quá trình sạc pin chưa dùng đúng cách. Từ trước đến nay bạn thường nghĩ rằng pin sạc đầy 100% rồi rút điện và chỉ sạch pin khi báo pin yếu <10%.

pin macbook an toan

Sạc pin đúng cách để tránh bị phồng pin

Tuy nhiên, đây là một trong những lý do dẫn đến bị chai và phồng nhanh nhất. Bởi cách này sẽ khiến pin bị đầy ắp rồi xả liên tục điều này làm cho tuổi thọ pin bị xuống cấp và rút ngắn.

Do đó, cách bảo quản pin hiệu quả là bạn có thể cắm nguồn điện trực tiếp và khi sử dụng nơi không có điện thì mới dùng đến pin. Tuy nhiên, pin macbook là khối liền cho nên thao tác tháo pin tốn nhiều thời gian và thậm chí làm giảm hiệu suất của máy.

Thay vào đó, bạn hãy cắm sạc liên tục vì điều này đã được Apple tính toán rất kỹ để quản lý pin. Nên sạc pin khi dưới 95% và dùng điện trực tiếp từ 95 – 100% có như vậy pin mới có tuổi thọ lâu dài.

Gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết để tránh làm nóng máy, đơ lag khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc vệ sinh máy thường xuyên cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của Macbook nói chung và tất nhiên là cho cả pin Macbook.

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc những điều cần biết khi pin macbook bị phồng. Khi gặp phải trường hợp này bạn đừng quá lo lắng, nếu không tự xử lý tại nhà hãy mang đến trung tâm sửa chữa được hỗ trợ. Nam Tiến Phát  – trung tâm sửa chữa và thay thế linh kiện macbook uy tín hiện nay.

Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn sớm thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *