Nguyên Nhân Macbook Bị Đen Màn Hình Và Cách Khắc Phục

Macbook bị đen màn hình là một trở ngại không nhỏ khi chúng ta khởi động máy mabook, khi màn hình macbook bị đen làm cho chúng ta cảm thấy lo lắng và khó chịu, bởi vì chi phí sữa chữa nếu phải thay màn hình macbook là rất cao, nên màn hình macbook gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng, cần phải biết được nguyên nhân, cách khắc phục để sữa chữa kịp thời.

Để biết được nguyên nhân vì sao màn hình macbook bị đen, cách khắc phục như thế nào là an toàn và hợp lý nhất, chúng ta cùng nhau tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé!

macbook bi den man hinh

Nguyên nhân macbook bị đen màn hình

Macbook bị đen màn hình do xung đột phần cứng phần mềm:  Nguyên nhân này khá phổ biến gây ra lỗi màn hình Macbook bị đen sau khi Sleep. Tác nhân xung đột phần cứng có thể do các loại linh kiện bên ngoài và bên trong như RAM, Card mạng, Card màn hình, chuột, bàn phím….

Tương tự như xung đột phần cứng thì xung đột phần mềm thường xảy ra nếu bạn cài thêm chương trình hoặc ứng dụng mới vào Macbook. Đặc biệt, lỗi xung đột phần mềm rất dễ xảy ra đối với các trình điều khiển driver hay các phần mềm diệt virus nếu Macbook bạn cài nhiều chương trình antivirus.

Macbook bị đen màn hình do lỗi phần mềm:  Những phần mềm chưa được kiểm tra kỹ sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho Macbook và dẫn đến lỗi màn hình bị đen sau khi Sleep. Hãy chắc chắn bạn đang sử dụng phần mềm đáng tin cậy và phổ biến. Thông thường nếu MacBook bị lỗi này thì khi khởi động máy vẫn có tín hiệu âm thanh và đèn logo táo vẫn sáng.

man hinh macbook bi den

Macbook bị đen màn hình do lỗi phần cứng: Trong trường hợp laptop của bạn khi khởi động màn hình BIOS vẫn hiển thị nhưng nó chỉ dừng lại tại đó và không vào được windows thì có lẽ nguyên nhân là do ổ cứng.

Nếu khi khởi động bạn nghe thấy tiếng lạch cạch nhỏ hoặc khi sờ tay vào vị trí đặt ổ cứng mà thấy rung thì có thể ổ cứng đã bị hỏng, lúc này bạn chỉ còn cách thay thế ổ cứng mới. Còn nếu ổ cứng vẫn hoạt động bình thường, bạn hãy diệt virus.

Màn hình Macbook bị lỗi: Macbook của bạn bị lỗi hoặc có thể do cable màn hình có vấn đề, khi Macbook bị lỗi này thì khi khởi động máy vẫn có tín hiệu âm thanh khởi động.

Màn hình macbook bị đen do các phím tắt trên bàn phím: Một số người dùng có thói quen cài đặt phím tắt để sleep máy hay tắt màn hình. Đôi khi bạn quên việc đã cài đặt và vô tình ấn vào khiến máy tắt đi.

MacBook bị đen màn hình do cable, cao áp, VGA, mainboard:  là do hư cao áo, đèn cao áp màn hình bị cháy, hay vỉ cao áp không cấp đủ năng lượng để vận hành đèn cao áp. Thường Macbook bị lỗi này thì khi dùng đèn pin chiếu vào màn hình vẫn thấy mờ mờ.

Hỏng nút nguồn khiến màn hình macbook bị đen: Nút nguồn bị hỏng không thể khởi động lại máy khiến màn hình macbook bị đen.

man hinh macbook bi hu do nut nguon

Màn hình macbook bị đen do máy bị hư màn hình: Màn hình bị hư hỏng, trầy xước hoặc do quá trình sử dụng các vật bên ngoài tiếp xúc vào như nước, các vật nặng đè lên cũng khiến macbook bị đen màn hình.

Màn hình macbook bị đen do lỗi hiển thị và kết nối: Có một vài trường hợp, nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop bị đen đó là do kết nối máy tính với các thiết bị phát thông qua các cổng như DVI, HDMI, DisplayPort bị ngắt kết nối hoặc cáp bị hỏng.

Vì thế nếu như rơi vào trường hợp này, bạn nên kiểm tra lại dây cáp đầu nối cẩn thận, vệ sinh các đầu kết nối. Tiếp đó kiểm tra lại các cài đặt trên máy tính đã được thiết lập đúng chưa.

Lỗi bản quyền Windows: Lỗi bản quyền Windows là một lỗi khá phổ biến gây lên việc laptop bị màn hình đen. Lỗi này xảy ra khi bạn cài hệ điều hành mà không active hoặc bị phát hiện là dùng key giả. Khi đó, laptop của bạn sẽ chuyển sang nền màu đen và kèm theo thông báo ở góc nhỏ màn hình. Cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần active Windows của mình là mọi việc được giải quyết.

Đĩa quyền bị hỏng: một trong những nguyên nhân gây chết màn hình macbook bị đen là do đĩa quyền bị hỏng.

Cách khắc phục màn hình macbook bị đen

Khắc phục lỗi phần mềm màn hình macbook

Thông thường nếu MacBook bị lỗi này là khi khởi động máy vẫn có âm thanh khởi động, đèn logo vẫn sáng. Muốn giải quyết nhanh chóng tình trạng này, bạn cần Reset lại trình điều khiển quản lý hệ thống để khắc phục lỗi Black Display trên Boot.

Bước 1: Tắt nguồn và cắm sạc vàosac chinh hang macbook

Bước 2: Nhấn và giữ tổ hợp phím Shift + Control + Option + nút Power cùng một lúc trong vài giây >  Sau đó, thả đồng thời những phím đó ra cùng lúc. Cuối cùng, bạn khởi động lại MacBook như bình thường.

khoi dong lai macbook

Khắc phục lỗi các phím tắt trên bàn phím macbook

Trên MacBook có tích hợp các phím tắt trên bàn phím như ShutdownSleep, và khởi động lại. Nếu sơ ý nhấn vào các phím tắt chức năng trên bàn phím thì sẽ dẫn đến lỗi khởi động cho MacBook. Để khắc phục ta làm như sau:

Bước 1: Nhấn nút Power/OFF một lần

nut nguon macbook

Bước 2: Nhấn vào phím “S” để tắt chế độ “Sleep” trên MacBook.

macbook dang dung bi den man hinh 5

Bước 3: Nhấn và giữ nút Power cho đến khi hệ thống tắt nguồn > Chờ khoảng 15 giây tới 1 phút rồi nhấn nút Power lần nữa để khởi động lại máy.

khoi dong nguon macbook

Khắc phục MacBook bị đen màn hình do cable, cao áp, VGA, mainboard

Màn hình MacBook của bạn bị lỗi hoặc cable màn hình có vấn đề. Khi MacBook bị lỗi này thì lúc khởi động, máy vẫn có tín hiệu âm thanh.

Nếu cao áp bị hỏng hoặc vỉ cao áp không cấp đủ năng lượng cho đèn cao áp thì đèn cao áp sẽ bị cháy hoặc không thể vận hành, khiến màn hình Mac bị tối. Với những MacBook bị lỗi này, khi dùng đèn pin chiếu vào màn hình bạn sẽ thấy mờ mờ.

Nếu VGA MacBook bị lỗi, MacBook sẽ dễ bị chết VGA card màn hình dẫn đến tình trạng không xuất được hình ảnh. Tình trạng này thường xảy ra với các máy MacBook hay sử dụng đồ họa quá nặng thường xuyên trong một thời gian dài , khiến máy MacBook nóng, ảnh hưởng đến chip VGA.

Nếu máy vận hành nhiều trong môi trường nhiệt độ cao, khi sử dụng lâu ngày sẽ gây ra lỗi chipset trên mainboard và làm cho màn hình MacBook bị đen khi khởi động.

macbook bi den man hinh do loi cap

Kiểm tra độ sáng màn hình Macbook

Để khắc phục lỗi màn hình bị đen hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hãy rút nguồn ra và để Macbook chạy bằng pin và nhấn tăng giảm độ sáng bằng phím FN + F1 hoặc F2 nhé.

Bước 2: Hoặc vào trong mục “System Preferences” để kiểm tra độ sáng.

Bước 3: Trong System Preferences, gõ Displays để tìm kiếm rồi lựa chọn mục Displays .

Bước 4: Trong phần Displays hãy tích bỏ chế độ “Automatically adjust brightness” sau đó chỉnh độ sáng lên mức cao nhất.

Bước 5: Restart lại máy để xem màn hình Macbook còn bị đen sau khi Sleep không.

kiem tra do sang man hinh macbook

Thiết lập lại NVRAM/ RAM macbook

NVRAM là viết tắt của RAM không bay hơi và về cơ bản là một chức năng lưu trữ trong cài đặt bộ nhớ cho màn hình, loa, đĩa khởi động chính, mọi thứ thậm chí được kết nối từ xa với quá trình khởi động (chẳng hạn như macbook của bạn sẽ không bật) có thể được đặt lại về trạng thái ban đầu cài đặt trong quá trình thiết lập NVRAM, để xóa cài đặt NVRAM:

  • Tắt máy macbook của bạn
  • Bấm phím nguồn
  • Chờ máy macbook của bạn bắt đầu tải
  • Khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động, ấn và giữ phím Command + Option + P + R
  • Tiếp tục nhấn các phím cho đến khi nghe thấy âm thanh khởi động thứ hai

thiet lap ram macbook

Macbook của bạn sẽ khởi động bình thường ngay bây giờ, mặc dù bạn có thể đã mất một số cài đặt trong quá trình này, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra các tùy chọn hệ thống để xem các tùy chọn hiển thị ngày giờ và đĩa của bạn có đúng thứ tự không.

Kiểm tra và sữa chữa quyền trên đĩa macbook

Một trong những nguyên nhân khiến macbook bị chết màn hình đen là do đĩa quyền bị hỏng, việc mà chúng ta cần làm là chạy lại Clean MyMac trên máy macbook của mình. Bằng cách mở ứng dụng, chuyển đến Bảo trì > Quyển sữa chữa đĩa, nhập vào ” chạy “‘ và bạn đã hoàn tất.

kiem tra quyen tren dia macbook

Cài đặt lại MacOS macbook

Nếu tất cả các cách trên không hoạt động, bạn có thể cần phải cài đặt lại MacOS. Cài đặt OS X bằng cách khởi động từ Recovery HD bằng phím Command và R. Khi Menu Tiện ích xuất hiện, Cài đặt lại OS X rồi nhấp vào nút tiếp tục.

Thay màn hình macbook

Tại TP.HCM có rất nhiều cửa hàng chuyên sửa chữa thay màn hình Macbook. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị uy tín vẫn có những đơn vị thiếu chuyên nghiệp. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đơn vị để thay màn hình cho máy, hãy đến với Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát.

Nam Tiến Phát luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng cung cấp các dịch vụ thay màn hình Macbook, sửa chữa Macbook, vệ sinh macbook uy tín tại TP.HCM. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn vì:

Quy trình thay thế minh bạch, công khai, đảm bảo an toàn cho Macbook của bạn.

– Nói không với tình trạng “chặt chém” khách hàng, “luộc” kinh kiện máy hay “kê” thêm bệnh.

– Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, khắc phục mọi sự cố trên macbook nhanh chóng.

– Sử dụng màn hình chính hãng, có đầy đủ giấy tờ và thời hạn bảo hành. Máy sau khi thay màn hình sử dụng ổn định, chất lượng màn hình tốt

– Hướng dẫn, tư vấn bạn sử dụng máy đúng cách giúp tăng độ bền và tuổi thọ của máy.

Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát rất hân hạnh vì được phục vụ các bạn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *