Macbook Bị Sập Nguồn, Tắt Nguồn Đột Ngột Khắc Phục Thế Nào

Macbook bị sập nguồn, tắt nguồn đột ngột khiến bạn cảm thấy khó chịu khi sử dụng, ảnh hưởng đến công việc học tập cũng như làm việc của bạn. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng Macbook bị sập nguồn, tắt nguồn đột ngột. Dưới đây là chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục để bạn tham khảo và tự mình khắc phục lỗi khi MacBook không thể khởi động được.

macbook bi sap nguon

Nguyên nhân Macbook bị sập nguồn, tắt nguồn đột ngột

Macbook đang dùng bị sập nguồn do lỗi phần mềm: Lỗi phần mềm cũng có thể là nguyên nhân làm cho Macbook đang xài bị tắt. Việc bạn sơ ý cài đặt các phần mềm không tương thích với cấu hình máy sẽ dẫn đến xung đột phần mềm. Lúc này phần mềm không những không hoạt động mà còn làm cho máy bị sập nguồn.

Macbook của bạn bị nhiễm virus: Nếu máy của bạn kết nối với các thiết bị như USB, điện thoại thì có khả năng virus sẽ công máy. Chúng sẽ làm đảo lộn một số chương trình hoặc bộ phận trong máy và khiến cho máy đột ngột nóng và bị sập nguồn.

Macbook tắt đột ngột do quạt tản nhiệt không hoạt động: Macbook air sập nguồn hay Macbook pro bị sập nguồn có thể do quạt tản nhiệt không hoạt động. Đây là bộ phận rất quan trọng giúp tản nhiệt từ chipset trong máy ra bên ngoài để làm mát chip, mainboard cũng như phần cứng của máy. Chính vì thế nếu quạt tản nhiệt bị hỏng dẫn bụi bám làm Macbook đang dùng bị sập nguồn do nóng đột ngột.

quat macbook keu to

CPU quá tải: Đây cũng là nguyên nhân làm cho Macbook hay bị sập nguồn trong quá trình sử dụng. Nếu Macbook của bạn phải làm việc trong một thời gian dài với công suất lớn thì CPU sẽ nóng lên. Đặc biệt là khi bạn sử dụng Chrome, Flash, các phần mềm đồ họa nặng,… hoặc “cày” game liên tục trong nhiều giờ liền.

Hết pin hoặc pin bị chai dẫn tới Macbook bị sập nguồn: Đây là nguyên nhân đầu tiên được nhiều người dùng nghĩ đến khi xảy ra lỗi Macbook này. Cho dù là sản phẩm cao cấp và đắt tiền nhưng Macbook cũng như các sản phẩm điện tử khác vẫn phải đối mặt với sự suy giảm về tuổi thọ cũng như chất lượng pin sau thời gian sử dụng.

Năng lượng được tích trữ trong pin đã cạn kiệt hay đã hết nhưng bạn không để ý. Điều này dẫn đến bạn chưa sạc pin kịp thời hoặc quên chưa sạc bổ sung thêm pin dẫn đến việc MacBook bị sập nguồn.

canh bao sac pin macbook 1

Máy tính bị va đập: Rất có thể trong quá trình di chuyển hoặc sử dụng, máy của bạn vô tình bị va đập mạnh và những vật thể khác và hỏng phần cứng hoặc màn hình MacBook. Hoặc máy đã sử dụng trong thời gian dài cũng có thể gặp sự cố không bật được nguồn điện.

IC nguồn: Nếu không phải các lỗi kể trên, rất có thể MacBook của bạn đã bị hỏng phần IC nguồn hay bo nguồn cổng sạc.

Bộ nhớ cache bị lỗi, hỏng: các file hệ thống quan trọng trong sector boot bị lỗi.

Hết pin MacBook: Sự cố MacBook không lên nguồn do năng lượng được tích trữ trong pin đã cạn kiệt. Điều này là do bạn sử dụng quá nhiều hoặc quên chưa sạc bổ sung thêm pin.

Phần cứng bên trong máy bị hỏng: Vì là điện tử nên trong quá trình sử dụng có thể xảy ra sự cố không mong muốn như là mất nguồn, sập nguồn hay mở không lên

Cách khắc phục Macbook bị sập nguồn, tắt nguồn đột ngột

Kiểm tra phần pin MacBook có bị hỏng không

Lý do khiến MacBook sập nguồn bật không lên đó có thể là do pin bạn đang sử dụng đã gặp vấn đề.

kiem tra tinh trang pin

Để có thể kiểm tra tình trạng pin MacBook đầu tiên bạn sẽ vào icon “Apple” trên thanh Menu => Chọn “About this Mac” => Chọn “System Report” => Chọn “Power” => Để ý dòng “Condition”.

Condition: Normal (Bình thường ) có nghĩa pin bạn vẫn hoạt động ổn định.

Condition: Battery Service (Pin bảo trì) bạn nên thay pin sớm.

Condition: Replace Now (Nên thay thế) bạn nên thay pin sớm.

Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận máy MacBook bằng việc khi máy để trên mặt bàn có bị bập bênh không hoặc phần phím và “TrackPad” có bị phồng lên không. Đó đều là dấu hiệu pin đã chai và cần thay pin mới cho MacBook cho việc khắc phục MacBook sập nguồn bật không lên.

Reset PRAM macbook

MacBook bị sập nguồn: Bạn cần “Shutdown” máy MacBook và cắm sạc trực tiếp với MacBook. Đợi khoảng 5’ để MacBook ổn định sau đó bật phím nguồn và nhấn tổ hợp phím “Command + Option + P + R” trong 10s. Cách này được gọi là “Reset PRAM” nó có tác dụng cài lại mặc định của MacBook.

reset ram macbook

Boot lại hệ điều hành bằng USB trên macbook

Bước 1: chuẩn bị. Ở bước đầu tiên, bạn cần tắt nguồn laptop trước khi cắm USB vào trong máy. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính một lần nữa và nhấn giữ Option trên bàn phím. Cắm USB vào trong máy tính

Bước 2: Chọn USB Boot. Tiếp tục ấn giữ phím Option cho đến khi giao diện cài đặt xuất hiện. Lúc này, bạn chọn USB Boot mà mình đã tạo ở phần trên của bài viết. Ấn giữ nút Option trên bàn phím.

Bước 3: Thiết lập.Quá trình thiết lập cài macOS bằng USB diễn ra tuần tự như sau:

  • Bạn lựa chọn ngôn ngữ cho chiếc máy tính của mình. Chọn ngôn ngữ máy tính.
  • Ở hộp thoại thông báo macOS Utilities, bạn chọn Disk Utility. Cửa sổ macOS Utilities
  • Để cài macOS bằng USB, bạn cần format ổ đĩa mới. Sau đó chọn phân vùng cần format trước khi nhấn chọn nút Erase. Chọ Erase sau khi thiết lập thông số.
  • Sau khi quá trình phân vùng hoàn tất, bạn chọn chữ X màu đỏ để đóng Disk Utility. Khi được trở về cửa sổ macOS Utilities, bạn chọn Install macOS. Phân vùng và chọn Continue.
  • Tiếp tục chọn Continue.
  • Chọn đúng tên phân vùng mà bạn đã chọn ở bước 3, sau đó click Continue. Chờ cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất. Thông thường quá trình này sẽ mất từ 10 – 15 phút. Chọn đúng tên phân vùng từng chọn
  •  Khi hệ thống thông báo cài macOS bằng USB hoàn tất, bạn cần khởi động máy một lần nữa. Lúc này sẽ có một thông báo xuất hiện và bạn cần phải chờ thêm 10 phút nữa. Chờ hệ thống cài macOS bằng USB.
  • Sau khi cài macOS bằng USB xong, màn hình chào mừng sẽ xuất hiện. Bạn chỉ cần thiết lập lại các cài đặt ban đầu cho máy tính, bao gồm: ngôn ngữ, wifi, bàn phím,… là được.

MacOS Mojave macbook

Quy trình trên sẽ giúp các bạn thoát khỏi việc MacBook sập nguồn bật không lên tại chổ rất nhanh chóng và hiệu quả.

Vệ sinh MacBook thường xuyên

Trước tiên, các bạn hãy thường xuyên vệ sinh bên ngoài trước bằng việc sử dụng các công cụ vệ sinh bàn phím xem có phải bị kẹt phím nào không và vệ sinh các vết bụi trên màn hình.

Tiếp đó, sẽ là vệ sinh các cổng kết nối, cổng nguồn bằng chiếc chổi chuyên dụng để vệ sinh.

ve sinh macbook

Nếu như máy vẫn không lên bạn có thể bắt đầu mở thoát máy ra vệ sinh bên trong MacBook điều này bạn cần sự hỗ trợ của các chuyên viên kỹ thuật của các cửa hàng sửa chữa các linh kiện điện tử uy tín (bạn cần đặc biệt lưu ý khu vực pin và các linh kiện) trong quá trình sử dụng lâu dài việc có bụi bám vào các tụ điện, socket có thể gây ra tình trạng ẩm mốc kéo dài gây ra hiện tượng này.

Sử dụng các công cụ của bên thứ 3

Trong một số trường hợp các công cụ miễn phí của bên thứ 3 có thể hỗ trợ, giúp sửa lỗi Macbook khá hữu ích.

Để kiểm tra tình trạng pin Macbook, Battery Health sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn . Battery Health sẽ hiển thị số lần sạc pin và giải thích các thông tin bằng các thuật ngữ thông thường dễ hiểu, giúp người dùng có thể theo dõi nhiệt độ pin, trạng thái, dung lượng, … . Ngoài ra ứng dụng cũng hiển thị thông tin cho biết pin Macbook sử dụng được trong vòng bao lâu.

kiem tra nhiet do pin macbook

Việc kiểm tra nhiệt độ pin Macbook cũng rất quan trọng. Nếu pin thiết bị nóng thường xuyên, rất có thể tiềm ẩn nhiều lỗi và sự cố nghiêm trọng.

Kiểm tra sạc nguồn pin macbook

Để sửa lỗi Macbook sập nguồn bật không lên, bật không lên, không khởi động, cách đơn giản nhất là kiểm tra sạc nguồn. Thử kiểm tra nguồn điện có đang mở hay không, dây sạc đã cắm đúng cách, có bị lỏng hay không.

loi macbook sac khong vao pin 1

Kiểm tra ứng dụng nào của macbook chiếm nhiều pin nhất

Càng ít sạc pin càng kéo dài tuổi thọ pin, Macbook càng hoạt động ổn định hơn. Các ứng dụng mà bạn cài đặt trên Macbook, nhất là các ứng dụng chiếm dụng nhiều pin có thể gây ra các mối đe dọa cho pin thiết bị.

Để kiểm tra xem ứng dụng nào đang chiếm dụng nhiều pin Macbook nhất, cách đơn giản nhất là click chọn biểu tượng pin trên thanh menu nằm góc trên cùng bên phải màn hình. Tại đây sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng chiếm dụng nhiều pin Macbook nhất.

ung dung chiem nhieu pin macbook

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra Activity Monitor, tại đây hiển thị danh sách các ứng dụng và service chiếm dụng nhiều CPU. Truy cập Applications => Utilities => Activity Monitor. Trên cửa sổ Activity Monitor quan sát kỹ các mục và ứng dụng trong tab CPU và Energy.

Tiết Kiệm Pin Cho Macbook

Một giải pháp khác là kiểm tra các cài đặt Energy Saver trên Macbook, các cài đặt này nằm trong menu System Preferences. Các cài đặt mặc định phù hợp với hầu hết người dùng, click chọn Restore Defaults để khôi phục các cài đặt này vè trạng thái mặc định ban đầu.

Pin macbook chinh xac nhatGỡ bỏ những phần mềm lỗi

Gỡ bỏ những phần mềm lỗi và chỉ cài đặt những phần mềm có khả năng tương thích với cấu hình của máy để máy có thể hoạt động ổn định và bền bỉ nhất.

Hiệu Chỉnh Pin Macbook

Hiệu chỉnh pin Macbook đúng cách là giải pháp tốt nhất để theo dõi pin thiết bị. Nếu pin không được hiệu chỉnh đúng cách có thể gây ra lỗi thiết bị tắt đột ngột hoặc khởi động vào chế độ ngủ Sleep mà không hiển thị bất kỳ cảnh báo nào. Sau khi quá trình hiệu chỉnh kết thúc, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn mức pin còn lại.

Macbook bị sập nguồn cách sửa lỗi, đang xài bị tắt máy cũng như các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hi vọng rằng với những chia sẻ mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để khắc phục được những lỗi cơ bản khi sử dụng Macbook. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với các sản phẩm cao cấp nhà Macbook.

Lựa chọn đơn vị uy tín để kiểm tra và sửa chữa macbook

sua chua macbook

Bên cạnh những cách vừa kể trên thì bạn có thể mang đến những đơn vị uy tín trong nghề Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát để được hỗ trợ kiểm tra và khắc phục lỗi.

Khi đến với Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa ở đây rất chuyên nghiệp và đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, không những vậy còn rất tận tâm sửa chữa, sửa chữa hoàn toàn từ tâm, nhiệt huyết cố gắng hỗ trợ khách hàng.

Khách hàng có thể an tâm và được quan sát trực tiếp các kỹ thuật viên sửa chữa nếu lỗi có thể lấy ngay. Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát rất hân hạnh vì được phục vụ các bạn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *