Cách Kiểm Tra Pin Macbook Chính Xác, Độ Chai, Số Lần Sạc

Kiểm tra pin macbook chính xác sẽ giúp chúng ta biết được độ bền cũng như tuổi thọ của pin, kiểm tra độ chai pin, kiểm tra số lần sạc pin chính xác đảm bảo độ an toàn của máy, cũng như trong quá trình làm việc.  Chính vì thế việc kiểm tra pin Macbook thường xuyên cũng là một cách giúp bạn xác định mức độ chai pin của máy để từ đó có biện pháp sử dụng hợp lý hoặc phát hiện lỗi để khắc phục kịp thời.

Công nghệ pin sử dụng trên Macbook là Pin Lithium-Polymer (Li-Po). Đây là thế hệ pin mới nhất, đắt tiền nhất xuất hiện trong các sản phẩm macbook cao cấp. Loại pin này có chất điện phân dạng rắn vì thế giúp trọng lượng nhẹ hơn so với các loại pin khác. Bên cạnh đó pin Li-po còn có nhiều hình dạng, đảm bảo tính thẩm mỹ cho Macbook. Đây cũng là cách giúp Macbook trông gọn nhẹ hơn nhiều. Pin Li-po có tuổi thọ cao tuy nhiên bạn cũng nên chú ý để sử dụng đúng cách để hạn chế cháy nổ nguy hiểm.

Với một chiếc macbook thông thường, sau 1000 lần sạc PIN thì máy bắt đầu yếu đi và làm việc kém hiệu quả hơn trước. Vậy làm cách nào để bạn biết được điều đó, hoặc có thể máy tính của bạn đã bị Chai pin hay chưa. Nếu bạn đang tìm hiểu cách kiểm tra pin Macbook thì đây chính là bài viết mà bạn nên tham khảo.

Pin macbook chinh xac nhat

Cách kiểm tra pin macbook chính xác nhất

Kiểm tra số lần sạc pin macbook bằng công cụ System Report

Các dòng Macbook hiện đại thường có số lần sạc trong khoảng 1000 lần còn đối với các dòng Macbook cũ hơn thì số lần sạc cũng giảm dần, chỉ khoảng 300-500 lần. Nếu Macbook đã đạt đến giới hạn lần sạc này, pin trên máy sẽ có dấu hiệu chai pin, giảm thời lượng sử dụng. Để có thể nắm được tình trạng của pin cũng như kiểm tra độ chai pin Macbook thì công cụ System Report chính là cách kiểm tra nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Bước 1: Chọn vào biểu tượng Apple > Chọn About This Mac.

kiem tra so lan sac pin macbook

Bước 2: Nhấn chọn System Report.

kiem tra sac pin macbook

Bước 3: Chọn vào Power, lúc này sẽ hiển thị những thông tin cơ bản về tình trạng pin của Macbook. Bạn cần chú ý đến phần Charge InformationHealth Information để xem tình trạng pin.

 

kiem tra pin macbook

Để check pin kiểm tra tình trạng pin macbook bằng công cụ System Report, bạn thực hiện theo các bước như sau:

Chọn biểu tượng quả táo và chọn About This Mac và chọn System Report để mở cửa sổ System Report.

Chọn tab Power và sau đây là một số thông tin bạn cần lưu ý:

  • Serial Number: Số seri của pin.
  • Charge Remaining (mAh): Lượng điện còn lại cung cấp cho máy. Lượng điện này có thể giảm dần trong quá trình sử dụng.
  • Fully Charged: Tình trạng sạc đầy pin.
  • Charging: Thiết bị có đang sạc pin hay không.
  • Full Charge Capacity (mAh): Lượng pin tối đa khi sạc đầy. Lượng pin này giảm dần theo thời gian và khi xuống dưới 1 mức nào đó thì nghĩa là Macbook đã bị chai pin.
  • Cycle Count: Số lần sạc và khi sạc đầy 100% thì sẽ tính là 1 lần sạc.
  • Condition: Tình trạng pin và nếu xuất hiện tình trạng Service thì nghĩa là pin bị chai hoặc đang bị lỗi và cần sửa chữa, thay pin Macbook sớm.
  • Amperage (mA): Cường độ dòng pin.
  • Voltage (mV): Hiệu điện thế hiện tại của pin.

Dựa vào các thông tin chi tiết trên sẽ hiểu được Pin macbook đang ở trong tình trạng nào,hoặc đang sử dụng đang ở mức độ nào cũng như biết được liệu Macbook đã cần thay pin hay chưa.

Kiểm tra độ chai pin macbook bằng phần mềm Coccnut Battery

Dữ liệu thông tin trên máy MacBook của người dùng đôi khi sẽ tiết lộ về tình trạng pin máy, có thể là dung lượng pin thực tế ở hiện tại.

Một vài ứng dụng sẽ hỗ trợ máy hiển thị những thông tin này, trong đó có một ứng dụng được sử dụng rất phổ biến đó là coconutBattery

Bên cạnh việc kiểm tra pin bằng công cụ System Report thì có một ứng dụng từ nhà cung cấp thứ 3 giúp bạn kiểm tra pin Macbook chi tiết hơn, giúp bạn phát hiện khi nào cần thay pin Macbook chính là phần mềm Coconut Battery. Bạn có thể tải phần mềm từ trang chủ của chính hãng. Sau khi cài đặt và khởi động phần mềm, bạn có thể kiểm tra pin của Macbook bằng cách dựa vào các thông số sau:

Để kiểm tra, bạn mở phần mềm Coconut Battery > chọn mục History > Open History Viewer Battery 1 > Chọn vào Compare Online. Lúc này, sẽ xuất hiện một trang của Coconut Battery thống kê các thông tin, qua thời gian máy tính bị chai bao nhiêu dung lượng pin và chai bao nhiêu gọi là bình thường hoặc bất thường.

Check macbook battery

Manufacture date: Ngày sản xuất của máy tính.

Manufacture: Nhà sản xuất pin.

Battery temperature: Nhiệt độ pin.

Current Charge: tương tự Charge Remaining của System Report.

Design Capacity: Dung lượng ban đầu của pin và nếu thông số này không ở mức 100% (khi Macbook đã được sạc đầy) thì nghĩa là pin đã bị chai bạn lấy 100% trừ cho số đang hiển thị sẽ biết máy bị chai bao nhiêu % pin.

Manufacture date (bên dưới): Ngày sản xuất của pin và bạn có thể so sánh số này với số Manufacture date phía trên để biết pin này có thuộc về máy lúc mới xuất xưởng hay không vì nếu là pin theo máy sẽ có ngày trùng nhau.

Cycle Count: Số lần sạc pin.

macOS Battery status: Tình trạng pin mà hệ điều hành báo.

Discharging with: Cường độ dòng xả pin.

Charging with: Cường độ dòng pin đang sạc.

Power Adapter: Máy có đang được sạc pin hay không.

Một chiếc MacBook đời mới sẽ có dung lượng pin là 6172 mAh. Khi vừa mới mua, dung lượng ở mức đầy có thể đạt 7150 mAh. Nếu dung lượng pin giảm 15%  sau 3 năm sử dụng thì bạn đang sử dụng và bảo quản pin khá là tốt.

Pin thường chạy trong khoảng nhiệt độ từ 50-95° F (tương đương 10-35°C). Bất cứ tác nhân nào làm cho nhiệt độ vượt quá khoảng trên trong một thời gian nhất định, đều làm hư hại đến dung lượng pin.

Kiểm tra độ chai pin macbook bằng chỉ số Maximum Capacity

Bước 1: Từ màn hình chính, bạn click vào biểu tượng Apple ở góc trái trên thanh menu giao diện. Tiếp đó, bạn chọn System Preferences.

kiem tra pin macbook 1

Bước 2: Bạn click chọn Battery.

kiem tra pin macbook buoc 2

Bước 3: Trong danh mục Battery, bạn chọn tiếp Battery Health.

kiem tra pin macbook buoc 3

Bước 4: Tại đây, bạn để ý chỉ số Maximum Capacity, đây chính là chỉ số sử dụng tối đa còn lại của viên pin.

MacBook kiem tra pin buoc 4

Nếu thông số Maximum Capacity còn lại dưới 80%, điều này đồng nghĩa với việc viên pin của bạn đã bị chai hơn 20% và có thể dẫn tới những trải nghiệm không tốt trong quá trình sử dụng. Lúc này, bạn nên cân nhắc đem tới các trung tâm bảo hành và sữa chữa của Apple để nhờ thay pin.

Ba cách kiểm tra pin Macbook trên có thể áp dụng vô cùng tiện lợi và dễ thực hiện. Kiểm tra pin Macbook thường xuyên sẽ giúp bạn sớm phát hiện tình trạng pin, biết được mức độ chai pin cũng như pin có gặp phải lỗi gì hay không để có thể kịp khắc phục. Bên cạnh việc kiểm tra pin thường xuyên, bạn cũng cần phải sử dụng Macbook đúng cách để giúp kéo dài tuổi thọ cho pin.

Sử dụng pin Macbook đúng cách

Cập nhật phần mềm mới nhất cho macbook

– Apple tối ưu phần mềm rất tốt để phần cứng hoạt động tốt nhất nên bạn cần cập nhật lên phiên bản mới nhất. Để kiểm tra một bản cập nhật phần mềm, hãy vào System Preferences => Software Update.

Lúc này, cửa sổ lệnh sẽ mở ra, bạn hãy chọn vào phần Automatically keep my Mac up to date. Sau đó, hãy tiếp tục nhấn vào phần Advanced để có thể kiểm tra việc cập nhật tự động, tải cũng như cài đặt cập nhật tự động đó về máy.

cap nhat phan mem moi nhat macbook

Tắt đèn bàn phím macbook khi không sử dụng

– Đèn bàn phím tuy không lớn nhưng cũng ngốn khá nhiều pin. Đèn hỗ trợ cho bàn phím thực sự rất cần thiết trong điều kiện ánh sáng của bạn yếu hoặc không có ánh sáng. Nhưng có thể bạn chưa biết rằng, đèn bàn phím cũng là một trong những yếu tố khiến cho pin của máy bị hao hụt một cách nhanh chóng

– Thao tác thực hiện: Vào System Preferences => Keyboard => Turn keyboard backlight off after __ of inactivity => chọn thời gian tắt ánh sáng.

tat den ban phim macbook

 

Tắt những ứng dụng macbook không sử dụng

Macbook khác với Windows và chạy ở chế độ nền ngay cả khi đã tắt phần mềm. Để tắt hoàn toàn, nhấn tổ hợp phím Command + Q để tắt các chương trình không mong muốn đang chạy. hoặc bấm chuột phải và chọn “Quit”. Để xem app đang dùng chiếm bao nhiêu pin, mở “Activity Monitor” và bấm vào tab “Energy”.

Bạn có thể sử dụng pin Macbook với thời lượng lên đến 7-10 giờ tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Đây là mức thời lượng đủ cho một ngày làm việc hành chính thoải mái mà không phải lo lắng cho vấn đề sạc pin. Cũng như bạn có thể trải nghiệm các ứng dụng không lo lắng về pin, dễ dàng mang đi.

 Kiểm tra tình trạng pin macbook

Thường xuyên kiểm tra hoạt động và tình trạng của pin Macbook. Kiểm tra thường xuyên giúp bạn hiểu trạng thái của các chỉ số hiệu suất. Từ đó, nó nhanh chóng phát hiện xem pin có đang hoạt động quá mức hay không. Để tìm cách khắc phục sớm nhất và ngăn chặn tình trạng chai pin.

Nên dùng cáp sạc chính hãng cho Macbook

Việc sử dụng cáp sạc phù hợp rất quan trọng với người dùng. Hãy nhớ rằng cục sạc tốt sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ pin của bạn luôn hoạt động tốt. Hạn chế sử dụng các loại cục sạc không rõ nguồn gốc. Khi sạc cần đảm bảo nguồn điện áp ổn định đặc biệt là điện áp đầu vào của pin. Nếu điện áp không đủ pin sẽ lâu được sạc đầy thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng cục sạc, pin Macbook.

sac chinh hang macbook

Cắm nguồn pin macbook thường xuyên

Nếu sử dụng Macbook thường xuyên bạn nên cắm nguồn sạc trực tiếp, đây là cách sử dụng pin macbook giúp tăng tuổi thọ của pin. Nếu di chuyển thì mới dùng pin. Việc này giúp pin có tuổi thọ tốt, hạn chế tình trạng chai pin bởi khi pin đầy Macbook sẽ tự động chuyển sang chế độ dùng điện ngoài, giúp giảm chu kỳ của pin.

Tắt Bluetooth trên macbook

Trong trường hợp bạn đang không cần dùng đến chuột hoặc loa để kết nối Bluetooth thì các bạn có thể tắt Bluetooth để tiết kiệm pin cho máy của bạn. Việc tắt Bluetooth bằng cách click chuột vào biểu tượng Bluetooth ở góc bên phải màn hình, chọn Turn Bluetooth Off. Nếu không vào System Preferences, chọn Bluetooth và chọn Turn Bluetooth Off.

tat Bluetooth macbook

Những điều cần tránh khi sử dụng pin macbook

Sau đây là những điều có thể làm hư hại máy tính bạn cần tránh:

Sử dụng bộ sạc magsafe hay các bộ sạc USB-C không chính hãng.

Các loại sạc không chính hãng, rẻ tiền không đảm bảo tính an toàn như sạc chính hãng Apple. Chúng không an toàn cho cả máy tính và chính người dùng.

Sử dụng bộ sạc rẻ tiền sẽ khiến bạn phải tốn một khoản lớn để sửa chữa.

Thay pin giá rẻ từ những nhà cung cấp không uy tín.

Các nhà cung cấp không uy tín thường sẽ bán cho bạn loại pin thay thế rẻ tiền và không thực sự hoạt động tốt. Loại này thường chỉ hoạt động được 1-2 tháng. Sau đó chúng sẽ bị phồng lên hoặc ngưng không hoạt động nữa.

su dung pin macbook dung cach

Apple có chế độ bảo hành pin Macbook được đánh giá là tốt trên thị trường vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm khi bảo hành chất lượng pin nếu gặp vấn đề. Để biết pin Macbook của bạn có nằm trong diện bảo hành hay không bạn cần đảm bảo pin còn trong thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Chú ý pin không bị hư hỏng do tác động của con người: rơi xuống nước, đập, vỡ… Apple sẽ tiếp nhận các sản phẩm ở tình trạng phồng pin, pin giảm hiệu suất hoạt động đáng kể.

Macbook là thiết bị hiện đại với nhiều chức năng vô cùng tiên tiến. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sử dụng thì vô tình sẽ làm máy bị giảm tổn thọ. Vì thế hãy nắm rõ cách kiểm tra số lần sạc Macbook. Có vậy mới ngăn chặn tình trạng chai pin, giúp kéo dài tuổi thọ làm việc của máy hơn.

Trên là cách kiểm tra số lần sạc pin và độ chai pin của Macbook. Cũng như hướng dẫn nhỏ giúp bạn sử dụng Macbook được tốt hơn. Trường hợp khi kiểm tra pin macbook hư hỏng nặng, cần sữa chữa, thay thế thì liên hệ trung tâm sữa chữa Nam Tiến Phát chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những khó khăn về máy macbook, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *