Khi Nào Thì Nên Thay Pin Macbook? Có Nên Thay Pin Không

Pin macbook đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc cung cấp năng lượng trong mọi hoạt động của máy, sau một thời gian sử dụng năng lượng pin chắc chắn sẽ bị hao mòn và cạn kiệt, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của máy, có thể làm máy hoạt động chậm, nặng hơn sẽ dẫn tới máy bị hư hỏng.

Khi pin macbook có dấu hiệu cạn kiệt, máy macbook bị nóng hoặc nhận được nhiều cảnh báo từ dịch vụ pin chứng tỏ pin đang gặp vấn đề, cần kiểm tra tình trạng pin nếu pin bị  hao hụt, chai pin, chúng ta nên thay pin macbook để bảo đảm an toàn cho máy, cũng như hiệu suất công việc, tránh gặp rủi ro trong quá trình làm việc.

thay pin macbook

Cách nhận biết khi nào nên thay pin cho Macbook

Dấu hiệu nhận biết cần thay pin Macbook

battery macbook

Macbook thường bị cạn pin: Dấu hiệu đầu tiên (và cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất) cho thấy máy Mac của bạn cần pin mới là khi nó bị cạn pin liên tục mặc dù được sạc cách đó không lâu. Khi mới mua máy macbook, bạn có thể dành hàng giờ để nó làm việc, xem video và chơi trò chơi chỉ với một lần sạc. Nếu bây giờ bạn cần phải sạc pin thường xuyên để máy tính hoạt động, thì đã tới lúc cần phải thay pin mới cho macbook.

Macbook bị quá nóng: Có thể có nhiều lý do khiến máy macbook của bạn quá nóng. Đôi khi nó chỉ là kết quả của việc sử dụng hàng ngày. Nhưng đôi khi quá nóng có thể là dấu hiệu cho thấy pin máy macbook của bạn bị lỗi và bạn cần được thay sớm.

Macbook nhận được cảnh báo từ dịch vụ pin: Dấu hiệu tồi tệ nhất và cũng là dấu hiệu đáng tin cậy nhất cho thấy pin máy Mac của bạn cần thay thế đó là cảnh báo về dịch vụ pin. Nếu bạn nhận được cảnh báo trong menu thả xuống, nơi bạn thường thấy số phần trăm pin còn lại ở góc trên cùng bên phải của màn hình, điều đó có nghĩa là thời lượng sử dụng pin không còn lâu. Giải pháp lúc này chính là thay pin mới cho macbook của bạn.

canh bao sac pin macbook 1

Macbook sẽ bị giảm dần dung lượng pin theo số lần sạc: Là dòng máy cao cấp, Macbook được người dùng yêu thích nhờ thời lượng pin sử dụng lâu, hạn chế bị hao hụt pin sau một thời gia sử dụng. Tuy nhiên, pin của máy cũng có tuổi thọ cụ thể, khi đạt mốc thời gian sạc nhất định, Apple khuyến kích người dùng thay pin mới để đảm bảo an toàn và độ bền cho máy.

Chu kỳ sạc pin của Macbook sẽ từ 300 đến 1000 lần tùy vào đời máy. Qua thời gian sử dụng số lần sạc này sẽ giảm đi nhiều. Khi pin máy bị sụt giảm dung lượng pin sẽ gây nên các tình trạng như sạc pin lâu đầy hơn, máy nhanh hết pin, trong một số trường hợp người dùng cần cắm sạc trực tiếp để sử dụng máy, việc rút nguồn sẽ làm máy tắt đột ngột. Nếu như Macbook bạn đang gặp một trong các tình trạng trên, đã đến lúc bạn cần thay thế pin cho máy.

Kiểm tra chu kỳ hoạt động pin Macbook

Dung lượng pin macbook thực tế sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng, pin của bất kỳ thiết bị công nghệ nào cũng sẽ có vòng đời của nó và macbook cũng không ngoại lệ. Thông thường pin của một chiếc macbook qua chu kỳ sạc khoảng 1.000 lần thì sẽ bắt đầu suy giảm đi khá nhiều. Khi pin macbook bị suy yếu sẽ gây ra các vấn đề khi sử dụng như: thời gian sạc lâu hơn, thời gian sử dụng ngắn hơn hay tệ hơn là phải cắm điện trực tiếp trong lúc sử dụng nếu rút nguồn ra thì máy macbook sẽ mất nguồn đột ngột.

Các mẫu máy macbook đều có ngưỡng an toàn về số lần sạc và dùng hết 100% pin (cycle count) khoảng từ 300 đến 1.000 và người dùng cần thay thế khi vượt quá con số này.

Để kiểm tra thông số Cycle Count bạn nhấp vào biểu tượng Apple tại góc trên bên trái màn hình, nhấn chọn About this Mac, chọn System Report, nhấn chọn Power tại bảng bên trái, chọn mục Power, thông số Cycle Count sẽ nằm dưới phần Health Information.

cach nhan biet pin macbook

Apple có một công cụ để kiểm tra tình trạng pin cho người dùng trên tất cả các mẫu máy tính macbook thông qua số Cycle Count. Khi người dùng sạc đầy pin 100% và sử dụng hết toàn bộ dung lượng pin đó sẽ được tính là một lần sạc. Máy vẫn tính đúng như vậy ngay cả khi chia việc sử dụng hết một lần đầy pin theo nhiều phiên khác nhau (tắt máy khi còn pin và dùng tiếp vào hôm sau). Khi cắm sạc, máy macbook sẽ dùng nguồn điện trực tiếp và không tính vào số Cycle Count.

Một điểm cần lưu ý là số lần sạc (Cycle Count) này được tính khi bạn sử dụng hết 100% pin chứ không phải là số lần mà bạn cắm điện sạc. Có nghĩa các bạn có thể dùng 40% rồi sau đó cắm sạc, rồi bạn sử dụng tiếp 20% và sạc…tới khi đủ 100% mới tính 1 lần sạc. Chu kỳ 1 lần sạc không phụ thuộc số lần đem sạc mà phụ thuộc vào dung lượng pin macbook bạn sử dụng. Như vậy sẽ có trường hợp là  bạn lúc nào cũng cắm sạc đầy 100% nhưng không rút sạc ra, thì dù cho bạn có dùng máy macbook một tuần 24/24 thì nó cũng không tính được số lần sạc.
Thường thì pin Macbook Pro có số lần sạc là 1000 và Macbook Air có Cycle Count là 750 lần. Khi pin macbook sau cột mốc này Apple khuyên người dùng nên thay pin cho macbook để đảm bảo thời gian sử dụng dài và an toàn hơn. Hầu hết các mẫu máy tính macbook đời mới có số lần sạc giới hạn là 1.000 nhưng các model cũ hơn có thể chỉ là 500 hoặc 300.

Kiểm tra tình trạng pin macbook

Ngay cả khi bạn chưa nhận được cảnh báo của Service Battery, bạn cũng nên kiểm tra tình trạng pin trước khi quá muộn. Máy Mac của bạn có một tiện ích có thể giúp bạn hiểu rõ hơn khi nào bạn cần thay thế nó.

Để kiểm tra tình trạng pin của MacBook, hãy nhấp vào hình viên pin trên thanh menu (góc trên bên phải của màn hình) hoặc vào Power trong mục HardwareNếu nó cho biết Condition: Normal, điều đó có nghĩa là mọi thứ đang hoạt động bình thường và bạn không cần phải lo lắng về pin.

kiem tra tinh trang pin

Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một trong các thông báo sau, điều đó có nghĩa là pin của bạn không còn tốt như mới nữa và đã đến lúc xem xét các lựa chọn thay thế.

  • Replace Soon (Thay sớm)

Pin máy Mac của bạn vẫn đảm bảo máy chạy bình thường, tuy nhiên dung lượng pin đã ít hơn so với lúc mới.

  • Service Battery

Pin đang gặp vấn đề, nhưng bạn có thể nhận thấy hoặc không thể nhận thấy sự thay đổi trong hoạt động hoặc dung lượng pin của nó. Mang máy tính của bạn đi bảo dưỡng, nhưng vẫn có thể sử dụng thiết bị bình thường cho tới khi pin được kiểm tra. Điều này sẽ không làm nguy hại cho máy tính của bạnTrừ khi bạn nhận được cảnh báo Service Battery, máy tính của bạn sẽ không gặp nguy hiểm gì. Hơn nữa, trạng thái Replace Soon có nghĩa là pin của bạn sẽ còn sử dụng được một thời gian trước khi bạn phải thay thế nó.

  • Replace Now (Thay thế ngay)

Pin vẫn hoạt động bình thường nhưng dung lượng ít hơn đáng kể so với khi mới. Bạn có thể tiếp tục sử dụng pin cho đến khi thay mới mà không gây hại cho máy tính của bạn.

Thay pin mới cho Macbook

Cách thay pin cho macbook

Việc thay PIN cho Macbook đòi hỏi nhiều về kỹ thuật chuyên môn. Đi kèm đó, quy trình cần tiến hành tuần tự, có các dụng cụ tháo lắp chuyên biệt.

Nếu không am hiểu và không đảm bảo được các yếu tố này, người dùng không nên tự ý tháo lắp máy, bởi có thể gây tác động đến phần cứng bên trong, tạo ra nhiều lỗi không mong muốn đối với thiết bị.

Ngoài ra, việc chọn mua PIN để thay cho Macbook cũng cần lưu ý nguồn cung chính hãng. Điều này đảm bảo độ bền bỉ, an toàn cho thiết bị sau khi thay PIN hoàn tất. Cách thay pin như sau:

Mở nắp lưng: Bạn cần trang bị một tô vít P5 để tháo 10 ốc ở nắp lưng sau đó mở ốp lưng của máy. Phần nắp lưng sẽ bao gồm 8 ốc 3mm và 2 ốc 2,3mm.

Tháo main: Để tránh rủi ro trong quá trình thay pin làm ảnh hưởng tới main, hãy nhấc main ra khỏi máy trước khi thay pin Macbook. Để tháo main bạn cần lần lượt tháo ăng ten wifi và cáp camera. Sau đó tháo cáp màn hình, nhấc ổ cứng, tháo cáp IO, tháo thanh tản nhiệt, tháo ốc bo chân sạc, tháo quạt tản nhiệt, tháo cáp led phím, mic, loa, trackpad.

cach thay pin macbook

Gỡ pin cũ và thay mới: Bạn tháo ốc giữ pin để lấy pin cũ và lắp pin mới. Trước khi lắp pin mới, bạn có thể cho thêm một chút keo nhựa vào phần đế nhôm để pin được bám chắc chắn hơn. Sau đó lắp lại các bộ phận khác theo trình tự ngược lại với khi tháo.

Lưu ý rằng, bạn sẽ chỉ có thể thay pin Macbook tại nhà nếu có đủ trình độ, sự khéo léo và đồ nghề. Nếu không, hãy mang máy tới các trung tâm bảo hành để được thay pin chính hãng và bảo dưỡng chuyên nghiệp nhất. Giúp bạn tránh được những hỏng hóc không đáng có.

Khi phía trên main đã được tháo hết các bộ phận, bạn cầm cạnh dưới của main rồi nhấc lên và rút cáp chân sạc. Cuối cùng hãy tháo hai bên loa trước khi tiến hành tháo và thay pin mới. Lưu ý, khi tháo các bộ phận, hãy đặt ốc của phần nào và phần đó. Tránh trường hợp để ốc lung tung, khi lắp lại sẽ khó có thể tìm được vị trí ốc chính xác, khiến thời gian thay pin bị kéo dài.

Thay pin macbook tại trung tâm

Thay pin MacBook thoạt đầu có vẻ là một việc không quan trọng. Tuy nhiên, pin tốt là yếu tố giúp máy macbook của bạn có thể di động và đảm bảo hiệu suất tốt nhất của nó.

Tại TP.HCM có rất nhiều cửa hàng chuyên sửa chữa thay pin Macbook. Tuy nhiên, bên cạnh các đơn vị uy tín vẫn có những đơn vị thiếu chuyên nghiệp, “chặt chém” khách hàng. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn đơn vị để thay pin cho máy. Nếu MacBook của bạn cần phải thay pin sớm, hãy đến với Trung Tâm Sữa Chữa Macbook Uy Tín Nam Tiến Phát.

thay the pin macbook
Thay pin macbook tại Nam Tiến Phát

Nam Tiến Phát luôn thấu hiểu nhu cầu của khách hàng cung cấp các dịch vụ thay pin Macbook, sửa chữa Macbook, vệ sinh macbook uy tín tại TP.HCM. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn vì:

Quy trình sửa chữa minh bạch, công khai, đảm bảo an toàn cho Macbook của bạn.

– Nói không với tình trạng “chặt chém” khách hàng, “luộc” kinh kiện máy hay “kê” thêm bệnh.

– Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, chuyên môn cao, khắc phục mọi sự cố trên macbook nhanh chóng.

– Sử dụng pin chính hãng, có đầy đủ giấy tờ và thời hạn bảo hành. Máy sau thay pin sử dụng ổn định, thời lượng pin như máy mới.

– Hướng dẫn, tư vấn bạn sử dụng máy đúng cách giúp tăng độ bền và tuổi thọ của máy.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *