Cách Kiểm Tra Màn Hình Macbook Zin, Test Màn Hình Macbook

Màn hình Macbook rất quan trọng, vì vậy khi mua máy Macbook Zin chúng ta cần tìm hiểu kỹ về cách kiểm tra màn hình như thế nào, kĩ năng test màn hình, hiểu được những lỗi cơ bản mà màn hình Macbook hay mắc phải, cách xử lý, khắc phục tại chổ những lỗi đó.

Màn hình macbook được đánh giá rất cao về ngoại hình và mức độ trải nghiệm, ở những máy đã qua sử dụng cần kiểm tra tình trạng sức khỏe của màn hình. Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu kĩ hơn về cách kiểm tra màn hình macbook zin, test màn hình macbook chuẩn và chính xác nhất.

man hinh macbook 2

1. Những lỗi thường gặp ở màn hình Macbook

 • Macbook bị lỗi màn hình xanh: Màn hình macbook đột ngột bị xanh toàn màn hình, nguyên nhân là do máy bị lỗi Ram, SSD hoặc mainboard bị hỏng.
 • Màn hình Macbook bị đốm mờ, chấm đỏ, kẻ ngang trên màn hình, xuất hiện những đốm mờ, chấm đỏ, kẻ ngang nguyên nhân là do các điểm chết chưa được làm sạch.
 • Màn hình Macbook bị xoay ngược xoay ngang.
 • Màn hình bị chớp liên tục: Màn hình Macbook có tần số quét trung bình rơi vào 50-70Hz và khi tần số quét không chính xác sẽ xuất hiện màn hình chớp, nhấp nháy, giật rung…
 • Màn hình bị lỗi sọc, nhấp nháy: Màn hình bị hở sang, bị tối mờ, lúc sáng lúc tối, xuất hiện sọc ngang, sọc dọc Do cáp màn hình bị lỗi.
 • Màn hình không tùy chỉnh được độ sáng.
 • Màn hình bị loang, tróc, trầy, xước.
 • Macbook vẫn chạy nhưng không hiển thị màn hình.Nguyên nhân chính của tình trạng này là do dây card màn hình bị hư, dây màn hình kết nối màn hình macbook với các bộ phận phần cứng bị đứt, màn hình chập chờn không bật lên.
 • Màn hình Macbook bị hở sáng, không tùy chỉnh được độ sáng…
macbook bi soc man hinh
Macbook bị lỗi sọc màn hình

2. Cách kiểm tra màn hình macbook zin hay đã qua thay thế

2.1 Kiểm tra iCloud và pass Bios macbook

Yêu cầu cửa hàng hoặc chủ cũ thoát hết icloud

Để biết iCloud thoát hay chưa bạn vào Tùy chọn cấu hình (Setting) >>> iCloud

cach kiem tra macbook cu

Nhấn nút kích nguồn khởi động máy và ngay sau đó nhấn và giữ nút Option >>> Nếu máy hỏi mật khẩu thì đó là Pass Bios yêu cầu nơi bán hoặc chủ cũ thoát ra khỏi máy.

cach kiem tra macbook cu 2

2.2 Kiểm tra Chất lượng màn hình macbook

Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng hiển thị của điểm ảnh cần kiểm tra chất lượng của màn hình, bảo vệ màn hình chống bị trầy xước, bị loang ảnh hưởng trực tiếp đên chất lượng, độ mượt mà của màn hình macbook.

kiem tra chat luong man hinh

Trường hợp màn hình có quá nhiều vết xước, chứng tỏ màn hình đó đã sử dụng quá lâu, không còn mới, chất lượng kém không đảm bảo an toàn khi sử dụng, chúng ta nên thay thế.

2.3 Kiểm tra xem màn hình macbook có bị luộc đồ, đã qua sữa chữa

Bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng có tuổi thọ nhất định, qua một thời gian dài sử dụng, chúng sẽ bị hư hỏng. Sau đó được kiểm tra, sữa chữa, thậm chí bị thay thế để bán lại.

Vì vậy khi mua macbook zin cần kiểm tra kĩ thiết bị, đặc biệt là màn hình đã qua sữa chữa hay chưa, sử dụng bao lâu, kiểm tra các đầu ốc có bị hở ra hay không, các cạnh và khung nhựa gắn chặt hay toét ra, cần lưu ý kỹ vấn đề này.

man hinh macbook da qua sua chua

2.4 Kiểm tra màn hình macbook bị sọc 

Màn hình macbook bị sọc do lỗi từ nhà sản xuất: Tuy macbook là một thiết bị cao cấp, đắt tiền, được sản xuất bởi một nhà sản xuất uy tín nhưng không phải tất cả các sản phẩm hãng sản xuất đều hoàn hảo 100%. Vì vậy sẽ có một phần rất nhỏ những sản phẩm bị lỗi. Trong đó, có thể là lỗi về màn hình như xuất hiện các đường kẻ sọc, kẻ ngang làm che tầm nhìn cũng như ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc của người dùng.

Với lỗi này, bạn chỉ còn cách đem máy đến trung tâm bảo hành nếu vẫn trong thời gian bảo hành. Hoặc mang trực tiếp đến các cửa hàng sửa chữa macbook uy tín để được khắc phục một cách triệt để.

loi man hinh bi soc

Màn hình macbook bị sọc do máy bị nhiễm từ tính: Nếu đặt macbook trong những môi trường nhiều từ tính, ví dụ như cạnh các vật nam châm, vật làm từ sắt, nhôm… sẽ khiến Macbook của bạn có thể bị nhiễm từ tính. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng sọc ngang, sọc dọc xuất hiện trên màn hình.

Vì vậy, để loại bỏ khả năng gây sọc màn hình này, người dùng cần lưu ý sử dụng macbook trong những môi trường ít hoặc không có từ tính. Tránh xa các vật thể làm từ sắt, nam châm… có từ tính mạnh.

Màn hình macbook bị sọc do lỗi người dùng: Những tác động từ bên ngoài như làm rơi hay va đập vào các vật thể cứng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho macbook bị sọc màn hình.

man hinh macbook bi soc do loi nguoi dung

Màn hình macbook bị sọc do lỗi kết nối giữa màn hình macbook và Screen card: Đây là một lỗi hiển thị màn hình khiến dữ liệu hình ảnh truyền tải lên màn hình macbook bị chập chờn, rối loạn và tạo ra các vệt sọc. Nguyên nhân là do kết nối giữa màn hình và Screen card trong máy bị lỗi.

Để giải quyết hiện tượng này, bạn có thể thực hiện như sau: Khởi động lại máy -> Nhấn tổ hợp phím Command + Option + R + P trước khi một màn hình xám xuất hiện và âm thanh khởi động của máy phát ra. Khi đó màn hình macbook sẽ hiện lên mà không còn các đường kẻ sọc, kẻ ngang nữa.

man hinh macbook bi soc ke ngang 1

Màn hình macbook bị sọc do lỗi kết nối ( socket lỏng lẻo): Nếu màn hình macbook của bạn xuất hiện các đường kẻ sọc cùng hiện tượng nhấp nháy kèm theo. Rất có thể nguyên nhân là do dây kết nối giữa màn hình và phần cứng trong máy bị trục trặc hoặc có thể do chân socket tiếp xúc kém.

Giải pháp giúp khắc phục vấn đề này đó là bạn cần điều chỉnh lại dây kết nối soket chắc chắn hơn. Để thực hiện bạn cần tháo màn hình macbook. Tuy nhiên việc tháo màn hình cần được làm một cách chính xác, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác bên trong máy.

man hinh macbook bi soc do loi ket noi

Màn hình macbook bị sọc do lỗi card VGA bị hỏng: Lỗi do card VGA này thường chỉ xảy ra trên các dòng macBook 15 và 17 inch. Card VGA bị hỏng có thể do lỗi từ nhà sản xuất hoặc cũng có thể do macbook của bạn phải chạy quá nhiều ứng dụng trong một thời gian dài khiến nó bị nóng, làm card VGA bị quá nhiệt và dẫn đến tình trạng sọc ngang, sọc dọc trên máy.

Có thể thấy, có rất nhiều lý do khiến màn hình macbook bị sọc. Tìm hiểu đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này một cách tốt nhất và hạn chế chi phí nhất, đưa chiếc macbook hoạt động trở lại bình thường.

man hinh macbook bi soc ke ngang

Để khắc phục vấn đề này, người dùng chỉ còn cách mang máy đến các cửa hàng chuyên sửa chữa. Bởi nguyên nhân này, nhà sản xuất sẽ không có trách nhiệm phải bảo hành cho thiết bị của bạn.

2.5 Kiểm tra màn hình macbook bị xoay ngược, xoay ngang

Tình trạng màn hình macbook bị xoay ngược xảy ra khi người dùng sơ ý hoặc tình cờ bấm nhầm phải tổ hợp phím hotkey, làm kích hoạt chức năng xoay màn hình Macbook Air, Pro.
Bạn chỉ cần ra ngoài màn hình Desktop, nhấn chuột phải lên màn hình Desktop >> Graphics Options >> Rotation >> Rotate to Normal thì màn hình sẽ xoay trở lại bình thường như ban đầu.
Ngoài ra, bạn cũng có thể, kích chuột phải vào Desktop >> Screen Resolution. Trong phần Orientation, bạn chỉ việc chọn kiểu xoay mà bạn muốn.
 • Landscape: Xoay ngược màn hình
 • Portrait: Xoay màn hình sang bên trái.
 • Portrait (flipped): Xoay màn hình bên phải

man hinh macbook bi xoay nguoc

2.6 Kiểm tra màn hình macbook bị lỗi màn hình xanh

Lỗi màn hình xanh là lỗi thường gặp trên các dòng Apple. Biểu hiện là macbook đột ngột bị xanh toàn màn hình. Rất có thể nguyên nhân là do máy bị lỗi RAM, ổ SSD hoặc mainboard bị hỏng.
macbook bi loi man hinhChúng ta nên tháo thanh Ram ra khỏi máy và tiến hành lau chùi, vệ sinh chân cắm cho sạch, có thể là do tiếp xúc không được tốt nên máy không nhận RAM.

3 Cách test màn hình macbook

3.1 Test màn hình macbook bằng thủ công

Cách test màn hình macbook thủ công bằng lệnh Terminal

Hệ điều hành MacOS hỗ trợ người dùng tối đa trong việc kiểm tra thiết bị trên chiếc laptop của mình. Để kiểm tra màn hình Macbook, bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Mở Terminal trên MacBook Pro của bạn bằng cách tìm trong Menu Utilities, gõ vào ô Spotlight hoặc nhấn tổ hợp phím ⌘ + Space Bar.

Bước 2: Copy và Paste dòng lệnh sau vào Terminal và Enter: ioreg -lw0 | grep \”EDID\” | sed “/[^<]*</s///” | xxd -p -r | strings -6.

Bước 3: Lưu ý đến dòng thứ 2 của kết quả hiện ra mã của nhà sản xuất màn hình của MacBook. Mã 1: Color LCD, 2 LSN154YL01001, 3 DLM303600J5F49HB3. Nếu là LSN thì màn hình của bạn được Samsung sản xuất hỗ trợ nên có thể an tâm hơn.

Bước 4: Ngoài ra, bạn kiểm tra viền màn hình xem có gì bất thường hay không nếu có thì bạn nên xem tỉ mỉ hơn. Hãy chắc chắn rằng màn hình không điểm chết hoặc điểm sáng, sọc.

kiem tra man hinh macbook thu cong

Bạn hãy để ý và thay đổi màu nền, chuyển về màu đen để xem có bị điểm chết đỏ nào không, chuyển sang màu xám xem màn hình có bị ố không, rồi quan sát xem màn hình có ố vàng hoặc chữ nghĩa có được hiển thị sắc nét hay không.

Cách test màn hình Retina của macbook

Màn hình Retina là tên thương hiệu được Apple sử dụng cho loạt màn hình IPS LCD và màn hình OLED có mật độ điểm ảnh cao hơn màn hình truyền thống của Apple. Màn hình MacBook Pro Retina, 13 inch được ra mắt lần đầu vào cuối năm 2012) trở lên có độ phân giải gốc 2560 x 1600 ở 227 pixel mỗi inch với hỗ trợ hàng triệu màu.

Cách test màn hình Macbook Air hay Pro của bạn có được trang bị màn hình Retina hay không, bạn hãy thao tác như sau:

 • Bước 1: nhấp vào mục About this Mac logo Apple (trên cùng bên trái) > Giới thiệu về máy Mac này.
 • Bước 2: Nhấp vào Tổng quan trong bảng điều khiển xuất hiện và dòng thứ ba xuống Macbook Pro (retina).

cach test kiem tra man hinh macbook co retina

3.2 Cách test màn hình macbook bằng phần mềm

Phần mềm test, kiểm tra tần số quét màn hình macbook

Tần số quét màn hình macbook là gì? Khái niệm tần số quét là số lượng khung hình màn hình laptop nhận được trong vòng 1 giây và được tính bằng đơn vị Hz. Ví dụ: macbook của bạn có tần số quét là 60 Hz, điều đó có nghĩa là màn hình sẽ hiển thị 60 khung hình/giây.

Custom Resolution Utility (CRU): Đây là một trong những phần mềm miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm này cho phép người sử dụng kiểm tra tần số quét của màn hình cũng như ép xung màn hình. Giao diện khá thân thiện và cực kì dễ dàng sử dụng.

 

kiem tra tan so man hinh Macbook

Phần mềm kiểm tra điểm chết màn hình macbook

Nguyên nhân màn hình có điểm chết vì màn hình LCD bao gồm rất nhiều pixel (một màn hình máy tính với độ phân giải 1280x1024pixel sẽ có tới 1,3 triệu pixel, mỗi pixel lại bao gồm 3 pixel phụ tương ứng với 3 màu sắc cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh da trời) và mỗi pixel này là một bóng bán dẫn. Với số lượng pixel lớn như vậy thì cho dù công nghệ sản xuất có hiện đại đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi việc có một vài pixel gặp lỗi.

Dead Pixel Locator là một phần mềm rất chuyên nghiệp được thiết kế riêng cho việc test màn hình máy tính (màn hình LCD hoặc có thể là Plasma). Phần mềm này cực kỳ nhỏ gọn và không cần phải cài đặt khi sử dụng, tải về và chạy nó lên là bạn có thể sử dụng được luôn rồi. Phần mềm Dead Pixel Locator được phát triển hoàn toàn miễn phí và chỉ để phục vụ cho công việc test lỗi màn hình.

Phan mem test man hinh macbook

Tính năng của phần mềm Dead Pixel Locator:

– Dễ dàng xác định các điểm chết trên màn hình máy tính.

– Sử dụng công nghệ mới nhất để phát hiện chính xác hơn.

– Nếu phát hiện một dấu chấm bị thiếu, bạn sẽ thấy một màu hoàn toàn khác với màu nền mà bạn đang kiểm tra.

– Đó là một phần mềm nhỏ gọn mà bạn có thể sao chép vào USB để sử dụng bất cứ lúc nào.

diem chet man hinh macbook

Hoặc cách kiểm tra điểm chết đơn giản nhất là bạn sử dụng một hình ảnh màu trắng toàn màn hình, điểm ảnh chết sẽ xuất hiện ngay lập tức vì chúng là màu đen, kiểm tra stuck pixer nếu như thấy điểm nào đó không hiển thị màu đồng đều với các điểm còn lại, có nghĩa là nó đang bị kẹt màu.

Phần mềm check, card màn hình macbook

Cinebench R15 là công cụ đánh giá hiệu năng của card đồ họa sử dụng OpenGL. Là phần mềm hoàn toàn miễn phí, giao diện thân thiện và thao tác dễ dàng.

Xử lý gần 1 triệu đa giác với nhiều hiệu ứng đặc biệt được kích hoạt và cuối cùng cho kết quả tốc độ khung hình khi xử lý các khung cảnh đó, đơn vị là fps (fps càng cao thì scene mà bạn thấy được sẽ càng mượt mà). Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, giao diện khá thân thiện và dễ dàng thao tác.

kiem tra tan so quetcard man hinh macbook

4 Sử dụng nguồn macbook chính hãng

Khi sử dụng và thay thế các thiết bị màn hình, nếu chúng ta sử dụng nguồn rời, nên yêu cầu cung cấp nguồn thiết bị chính hãng, tránh mua hàng nhái, hàng ở quán net. Bởi vì mỗi loại màn hình có mức công suất và cục nguồn khác nhau, nếu không sử dụng đúng cục nguồn thì máy sẽ rất dễ bị lỗi hoặc bị hỏng,

macbook chinh hang

Sau khi kiểm tra màn hình, phát hiện các lỗi màn hình thì nhanh tay đến trung tâm sữa chữa macbook, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn dịch vụ sữa chữa chuyên nghiệp, với các thiết bị điện tử hàng đầu Apple chất lượng cao, đội ngũ nhân viên kĩ thuật chuyên nghiệp nhiệt tình, chu đáo sẽ không làm bạn thất vọng. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho những ai đã và đang muốn sử dụng cho mình chiếc macbook nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *